Theo xu hướng chung của những xã hội đang phát triển, tỉ lệ béo phì thừa cân ngày càng gia tăng. Ở Việt Nam cũng không ngoại lệ khi mà tỉ lệ béo phì, đặc biệt là trẻ em béo phi ngày càng leo thang. Theo số liệu thống kê, cứ 10 trẻ em dưới 5 tuổi thì có 1 em béo phì, cứ 4 trẻ em tiểu học lại có 1 trẻ bị béo phì.

Nhận biết trẻ béo phì bằng cách nào

tre-em-beo-phi

Theo dõi cân nặng của trẻ thường xuyên để kiểm soát béo phì

Trẻ em ở mỗi độ tuổi khác nhau sẽ có một mức tăng cân nặng phù hợp khác nhau:

  • Trẻ dưới 6 tháng tuổi: mức tăng cân nặng hợp lý trong khoảng 800 – 1000g/tháng
  • Trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi: mức tăng cân nặng hợp lý trong khoảng 400 – 600g/tháng
  • Trẻ từ 1 – 2 tuổi: mức tăng cân nặng hợp lý trong khoảng 300 – 500g/tháng và sa uddos duy trì mỗi năm tăng trung bình khoảng 2kg là tốt.

Nên kiểm tra cân nặng của trẻ định kỳ hàng tháng để xác định mức tăng cân, phát hiện nguy cơ béo phì sớm. Khi thấy trẻ có dấu hiệu tăng cân nhanh trong 3-5 tháng liên tiếp thì nên thay đổi thói quen ăn uống cho trẻ để kiểm soát kịp thời tình trạng béo phì.

Nguyên nhân béo phì ở trẻ

beo-phi-o-tre

Trẻ béo phì do ăn uống dư thừa và lười vận động

Béo phì ở trẻ em chủ yếu do chế độ ăn uống dư thừa và lười vận động gây nên (chiếm 90% trường hợp béo phì), còn lại là do di truyền về bệnh lý (nguyên nhân này chỉ chiếm 10% trường hợp béo phì)

Do đó, cha mẹ cần chú ý đến việc ăn uống cũng như hoạt động thể lực của trẻ. Nếu trẻ có các thói quen không tốt sau thì cha mẹ cần cảnh giác và can thiệp:

  • Lười hoạt động thể dục thể thao: trẻ không thích vận động, nô đùa chạy nhảy mà chỉ thích ngồi chơi game, xem tivi. Trẻ học quá nhiều, hết giờ học ở trường lại tiếp tục ngồi học thêm, học ở nhà.
  • Trẻ thường ăn thức ăn giàu năng lượng như thức ăn chiên, quay, các loại thức ăn nhanh, bánh kẹo ngọt, các loại thức ăn giàu tinh bột như xôi, bánh mỳ…

Biến chứng của cân béo phì

best_62f2a662d1-1-thua-can1 (374 x 250)

Béo phì khiến trẻ em cô độc tự ti

  • Về mặt thể chất: trẻ béo phì có nguy cơ cao mắc các bệnh tiểu đường, huyết áp cao, bệnh sỏi tiết niệu, rối loạn chuyển hóa mỡ máu, các bệnh lý về xương khớp, …
  • Về tâm lý: trẻ thiếu tự tin do bạn bè cùng tuổi chọc ghẹo dẫn đến tự ti, cô độc, thoái lùi về tâm lý và xem thường bản thân. Các tổn thương về tâm lý này có thể kéo dài cho đến khi trẻ trưởng thành.
  • Về xã hội: trẻ béo phì thường ít vận động, thụ động và khó hòa nhập vào cộng đồng. Do đó, về lâu dài béo phì khiến trẻ ít thành đạt trong tương lai hơn cả về sự nghiệp lẫn cuộc sống.

Điều trị béo phì như thế nào

Có nhiều phương pháp điều trị béo phì khác nhau nhưng cần ghi nhớ một nguyên tắc chung dễ hiểu là “ăn ít hơn và vận động nhiều hơn”

  • Về dinh dưỡng: nên cho trẻ ăn đủ bữa; nên chọn các thức ăn ít năng lượng nhưng đủ chất như trái cây, rau, sữa không béo, cá, đậu đỗ, …; giảm chất bột và chất béo nhưng vẫn nên cho trẻ uống sữa
  • Về vận động thể lực: tập cho trẻ thói quen làm việc nhà, vận động ngoài trời, tập môn thể thao yêu thích.Logo-Danapha-symbol (Custom)

Biên tập bởi Cholestin.vn