Ngày càng nhu cầu mua máy đo huyết áp tại nhà để tiện theo dõi huyết áp đang tăng cao. Tuy nhiên, có nhiều điều cần lưu ý với cách chọn mua máy đo huyết áp để có sản phẩm chất lượng và đúng nhu cầu sử dụng.

Vấn đề về thương hiệu trong cách chọn mua máy đo huyết áp

mua máy đo huyết áp loại nào tốt

Có rất nhiều thương hiệu máy đo huyết áp khiến người mua phải băn khoăn

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng sản phẩm máy đo huyết áp khác nhau có nguồn gốc từ các nước Đức, Ý, Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc, … Giá cả các dòng máy đo huyết áp cũng rất đa dạng, dao động từ 300 ngàn đồng đến 1 triệu đồng cho máy đo huyết áp cổ tay, từ 400 ngàn đồng đến 2 triệu đồng cho máy đo huyết áp bắp tay. Một số thương hiệu nổi tiếng có thể được nhắc đến bao gồm Omron, Microlife, Boso, Rossmax, Citizen, Medisana, …Do đó, nên mua máy đo huyết áp loại nào thật sự là vấn đề cần tìm hiểu kỉ, người tiêu dùng thật sự rất khó có thể chọn được máy đo huyết áp tại nhà phù hợp nếu không có kiến thức hay kinh nghiệm đối với dòng sản phẩm sức khỏe này.

Tiêu chí cho kinh nghiệm mua máy đo huyết áp

kinh nghiem mua may do huyet ap

Máy đo huyết áp ở bắp tay phù hợp với những người cao tuổi

Đây là một lựa chọn khó khăn, không phải vì giá trị sản phẩm mà vì đây là một thiết bị mang ý nghĩa theo dõi, tầm soát nên đòi hỏi độ chính xác cao. Người mua có thể lựa chọn máy đo huyết áp dựa vào kinh nghiệm mua máy đo huyết áp sau:

– Chọn thương hiệu hãng sản xuất uy tín, đặc biệt là những thương hiệu đã có mặt tại Việt Nam để được đảm bảo về chất lượng, các chương trình hậu mãi, bảo hành.

Cách chọn máy đo huyết áp (máy đo huyết áp cổ tay hay bắp tay) dựa vào độ tuổi:

  • Những người dưới 50 tuổi ưa thích sự gọn nhẹ, tiện lợi có thể chọn máy đo huyết áp cổ tay. Tuy nhiên, khi sử dụng máy đo huyết áp dạng này cần tuẩn thủ các quy định khi đo vì phần lớn các công nghệ dò tìm huyết áp điện tử đều là dao động kế. Bất cứ cử động nhẹ nào do hồi hộp khi đo, ngồi ở môi trường gây mất tập trung, sử dụng chất kích thích đều ảnh hưởng đến kết quả.
  • Những người trên 50 tuổi nên sử dụng máy đo huyết áp bắp tay vì mạch của người lớn tuổi thường yếu, tín hiệu và sự dò tìm ở những mạch máu vùng bắp tay sẽ đảm bảo chính xác hơn.

Những sai lầm khi sử dụng máy đo huyết áp điện tử

  • So sánh kết quả của máy đo huyết áp điện tử với một máy đo huyết áp điện tử khác. Trên thực tế, không có chuẩn mực nào cho một máy đo huyết áp điện tử đánh giá một máy khác, chỉ có thể so sánh kết quả máy đo huyết áp điện tử với máy đo huyết áp thủy ngân hoặc huyết áp cơ đã được hiệu chỉnh độ chính xác.
  • Huyết áp đo tại cơ sở y tế luôn luôn đúng: người bệnh thường cảm thấy nghi ngờ chất lượng máy đo huyết áp điện tử tại nhà khi thấy kết quả sai lệch với kết quả khi đo huyết áp tại cơ sở y tế. Thực tế là hiện tại máy đo huyết áp điện tử được sử dụng rất phổ biến ngay tại các phòng khám và cho dù là dùng máy đo cơ đi chăng nữa thì kết quả cũng sẽ sai nếu đo vội vàng hoặc máy không được hiệu chỉnh độ chính xác định kỳ. Bên cạnh đó, còn có hiện tượng tăng huyết áp áo choàng trắng hoặc tăng huyết áp giấu mặt khiến kết quả đo huyết áp ở nhà và ở cơ sở y tế khác nhau.
  • Máy đo huyết áp càng có nhiều chức năng càng tiện lợi: những quảng cáo về chức năng như bộ nhớ nhiều, các tiện ích như báo kết quả bằng giọng có thể làm người mua phân tâm. Nhưng cần lưu ý rằng, máy đo huyết áp là thiết bị điện tử theo dõi sức khỏe và tình trạng bệnh cao huyết áp nên điều quan trọng nhất vẫn là tính chính xác.

Hy vọng những chia sẽ trên sẽ hữu ích cho bạn trong cách chọn mua máy đo huyết áp, chúc bạn tìm được sản phẩm phù hợp và chất lượng!

Biên tập bởi Cholestin