Giới bác sĩ thường xem huyết áp cao là “sát thủ thầm lặng” vì hơn 60% bệnh nhân cáo huyết áp không hề có biểu hiện gì bên ngoài cho đến khi gặp phải những biến chứng như nhồi máu cơ tim, đứt mạch máu não, đột quỵ. Hãy cùng tìm hiểu các dấu hiệu sau đây để phát hiện sớm bệnh cao huyết áp.

Suy tim, nhồi máu cơ tim

14

Bệnh cao huyết áp thường gặp nhiều nhất ở những người 40 tuổi trở lên. Nếu bạn ở trong độ tuổi này và thường gặp các triệu chứng như chóng mặt, nhức đầu, chảy máu cam hay khó thở thì có khả năng bạn đã bị cao huyết áp. Còn nếu bạn gặp thêm các triệu chứng như đau thắt ngực thì cần làm thêm các kiểm tra về tim mạch vì có thể bạn gặp phải một biến chứng của cao huyết áp là thiếu máu cục bộ cơ tim.

Mờ mắt, mù mắt

moi-mat

Huyết áp cao cũng có thể gây ra những tổn thương tại các mạch máu nhỏ ở võng mạc. Cao huyết áp có thể gây tắc nghẽn mạch máu ở mắt, chảy máu trong mắt, phù gai thị làm ảnh hưởng đến thị lực của người bệnh. Chính vì vậy, khi đột ngột bị mờ mắt, nhìn không rõ, cần phải đến bệnh viện khám để có phương pháp điều trị ngay.

Thiếu máu não

dau-dau

Cao huyết áp dẫn đến thiếu máu não thường gây ra các triệu chứng như nôn mửa, chóng mặt, co giật, hôn mê và đau đầu dữ dôi, … Khi huyết áp tâm trương (số dưới) ở mức 120mmHg hay cao hơn phải được điều trị khẩn cấp, ở mức 130mmHg hay cao hơn đươc coi là rất nguy hiểm. Huyết áp tâm thu ở mức 210 hay cao hơn cũng được xem là khẩn cấp và nguy hiểm.

Trong những trường hơp đặc biệt, dựa vào các triệu chứng, các dữ kiện lâm sàng khác, bác sĩ sẽ có những quyết định điều trị khẩn cấp ở mức độ thấp hơn hay cao hơn những con số gợi ý trên đây.

Suy thận, phù thận

Các bác sĩ cho biết tăng huyết áp có thể gây tổn thương đến thận dẫn đến xơ hóa mạch máu. Tổn thương thận thường diễn biến từ từ nhưng nếu không điều trị sẽ gây hậu quả suy thận. Nhưng ngược lại một số bệnh ở nhu mô thận, cầu thận, ống thận, kẽ thận, mạch máu thận, cũng có thể là nguồn gốc gây cao huyết áp.

Viêm tắc động mạch

Tình trạng huyết áp tăng cao đột ngột có thể làm tổn thương, viêm tắc động mạch và gây xuất huyết não, đột quỵ. Các biến chứng này có thể gây ra các di chứng nặng nề như: tê cứng ở mặt, tay hoặc chân, tê cứng ngửa người hoặc không cử động được chân tay. Tình trạng này kéo dài có thể khiến người bệnh bị liệt, đi lại khó khăn hoặc người thực vật và thậm chí có thể ảnh hưởng đến tính mạng.Logo-Danapha-symbol (Custom)

Biên tập bởi Cholestin.vn