Máu nhiễm mỡ là bệnh phổ biến hiện nay, bệnh không gây tử vong ngay nhưng những biến chứng từ bệnh lại rất nguy hiểm. Tây Y và Đông Y đều có nhưng lý giải về nguyên nhân gây ra máu nhiễm mỡ.

Nguyên nhân máu nhiễm mỡ theo Tây Y

nguyen-nhan-mau-nhiem-mo-2

Theo Tây Y, tiêu thụ quá nhiều calo là nguyên nhân máu nhiễm mỡ

Theo Tây y, mỡ máu cao không phải chỉ do ăn mỡ mà là do ăn các thực phẩm thừa năng lượng. Khi dùng thức ăn béo, hầu hết mỡ hình thành dưới dạng chất béo trung tính gọi là triglycerid hoặc khi tiêu thụ quá nhiều calo, calo cũng được chuyển đổi thành triglycerid và lưu trữ bên trong các tế bào mỡ. Điều này lý giải vì sao nhiều người ăn chay cũng bị máu nhiễm mỡ.
Nói đến máu nhiễm mỡ nhiều người sẽ nghĩ chỉ những người béo, thừa cân, người cao tuổi mới mắc phải nhưng thực tế ngay cả người gầy, trẻ tuổi cũng có nguy cơ mắc máu nhiễm mỡ rất cao.
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, nguyên nhân máu nhiễm mỡ là do di truyền, yếu tố gia đình, chế độ ăn uống không điều độ, ăn nhiều đạm động vật, chất béo bão hòa, nhiều đường bột, ăn ít hoa quả và lười vận động, nhất là dân trí thức, văn phòng.
Ngoài ra, quá trình học tặng căng thẳng, làm việc áp lực cao không có chế độ nghỉ ngơi hợp lý sẽ gây căng thẳng stress từ đó dẫn đến hiện tượng rối loạn chuyển hóa các chất trong cơ thể, mỡ tích tụ nhưng không được chuyển hóa thành năng lượng về lâu dài sẽ dẫn đến các bệnh về tim mạch, mỡ máu.

Nguyên nhân máu nhiễm mỡ theo Đông y

nguyen-nhan-mau-nhiem-mo-1

Theo Đông y, ăn uống không điều độ là nguyên nhân đầu tiên của máu nhiễm mỡ

Ăn uống không điều độ
Ăn nhiều những thức ăn mỡ, béo, uống rượu, … làm tăng lượng mỡ lên, trong khi đó chức năng vận hóa của Tỳ lại bị suy giảm khiến cho lượng mỡ ứ đọng lại gây nên, hoặc do ăn uống thất thường làm cho Tỳ vị bị tổn thương không vận hóa được dưỡng trấp, các chất béo không tan đi được, tụ lại gây nên.

Tỳ hư yếu kèm thấp tà ứ đọng
Tỳ ở trung tiêu, có chức năng vận hóa, Tỳ thích khô ráo chứ không thích ẩm ướt, nếu ăn nhiều chất lạnh, mát quá làm Tỳ vị bị tổn thương, chức năng vận hóa bị mất đi sẽ gây nên béo phì, thủy thấp sẽ thịnh. Tỳ bị tổn thương khiến cho dưỡng trấp không chuyển hóa thành các chất nuôi dưỡng cơ thể, cholesterol sẽ tụ lại, gây nên cholesterol cao.

Tình Chí bị thương tổn
Suy tư, giận dữ làm hại Tỳ, Can. Can mất chức năng sơ tiết, khí cơ bị uất trệ, khí bị trệ, huyết bị ứ, hoặc can khí uất kết lấn sang làm tổn thương Tỳ vị, Tỳ mất chức năng vận hóa, lượng mỡ không chuyển hóa được tụ lại gây nên chứng cholesterol cao.

Thận khí hư suy
Người lớn tuổi cơ thể bị suy yếu, thận khí hư hoặc lao thương quá sức, tinh khí bị tổn hại, sẽ làm cho tinh khí bất túc, khí hóa bị bất cập, tân dịch không đều hòa, lượng mỡ máu không chuyển hóa được, tích tụ lại thành chất mỡ máu xấu làm cho cholesterol tăng cao.

Đờm ngưng huyết kết: bình thường, lượng mỡ máu hóa sinh vào với thủy cốc, dưỡng trấp, mỡ máu cùng với tân dịch đều là loại chất dịch, tân dịch và huyết cùng hỗ sinh cho nhau, mỡ và máu cùng quy vào phần dinh. Tân dịch tụ lại sinh ra đờm, huyết dịch ứ trở gây nên huyết ứ. Đờm ngưng, huyết trở đều làm cho lượng mỡ máu chuyển hóa thất thường, tụ lại thành trọc tà, gây nên cholesterol cao.

Cũng có thể do can âm bị hao tổn, can dương quá vượng, làm cho phong ở bên trong bị động, bốc lên thanh khiếu bên trên gây nên hoặc do Tỳ bị hư yếu, nguồn vận hóa bị kiesm khiến cho tinh khí của ngũ tạng kém, thận không tàng trữ lại được, khiến cho thận thủy bất túc, can không được tư dưỡng gây nên bệnh. Logo-Danapha-symbol (Custom)

Biên tập bởi Cholestin.vn

Cholestin là thuốc Đông Dược được bào chế hoàn toàn từ các thảo dược như ngưu tất, nghệ, rutin, chỉ định trong các trường hợp: hạ cholesterol máu cao, phòng ngừa xơ vữa động mạch, cao huyết áp, điều trị hỗ trợ trong bệnh béo phì. Cholestin không gây ra các ảnh hưởng đến chức năng gan, thận, đường huyết, nhịp tim nên có thể sử dụng để điều trị trong thời gian dài, an toàn cho người bệnh.

>> Hãy đặt câu hỏi cho chuyên gia tư vấn