Mỡ thừa là nguyên nhân hàng đầu gây thừa cân, béo phì và hàng loạt bệnh kèm theo. Giảm cân là quan trọng nhưng phải thật sự giảm được mỡ thừa chứ không phải giảm nước, giảm hấp thu dinh dưỡng. Vậy thì thế nào mới là giảm cân, giảm mỡ thừa hiệu quả?

Nguyên nhân tích tụ mỡ thừa trong cơ thể

Fat tummy for obese concept

Tình trạng béo phì thường xảy ra khi có sự mất cân bằng giữa năng lượng nạp vào cơ thể qua thức ăn và năng lượng tiêu hao khi vận động. Và có đến 80% trường hợp bị béo phì, thừa cân là do ăn uống dư thừa, lượng năng lượng nạp vào vượt quá nhu cầu tiêu hao của cơ thể. Năng lượng dư thừa này sẽ chuyển hóa thành mỡ thừa và tích tụ trong cơ thể, dẫn đến béo phì cục bộ hay toàn cơ thể đồng thời dẫn đến nguy cao mắc các bệnh như huyết áp cao, các bệnh tim mạch, tiểu đường, rối loạn dạ dày, sỏi mật, …

Có thể tóm gọn lại 3 nguyên nhân chính dẫn đến thừa cân, béo phì:
Thói quen ăn uống và vận động
– Thói quen ăn uống: chế độ ăn quá nhiều calo, ăn uống thất thường, thường ăn đêm và nhai thức ăn không kỹ
– Thói quen vận động: lười vận động, lười tập thể dục thể thao, ngồi nhiều trước máy tính hoặc ti vi dẫn đến năng lượng cơ thể không được tiêu hoa mà tích tụ lại trong cơ thể.
Tuổi tác
Vào độ tuổi trung niên, men lipase có chức năng phân giải mỡ giảm dần. Đối với phụ nữ trung niên vào thời kỳ mãn kinh còn đối mặt với rối loạn biến dưỡng chất béo khiến cơ thể tự tổng hợp chất béo dù không có nhu cầu. Vì vậy, lứa tuổi này dễ bị thừa cân, béo phì hơn ở độ tuổi khác.
Di truyền
Béo phì còn có thể do di truyền từ các thế hệ trong gia đình nhưng nguyên nhân này chỉ chiếm một tỉ lệ rất nhỏ. Điều này cho thấy gen di truyền không đóng vai trò quyết định việc chúng ta bị thừa cân béo phì mà chủ yếu là do chế độ ăn uống và vận động hằng ngày.

Nguyên lý giảm cân khoa học

nguyen-ly-giam-can-2

Theo như phân tích ở trên, nguyên nhân chính gây béo phì là do sự tích tụ mỡ thừa trong cơ thể. Do đó, các chuyên gia sức khỏe luôn đưa ra lời khuyên rằng: giảm cân đúng cách là giảm được lượng mỡ thừa trong cơ thể chứ không phải giảm nước hay giảm sự hấp thu dinh dưỡng.

Tuy nhiên, mỡ thừa lại rất khó tiêu hao, bởi chỉ khi nào cơ thể sử dụng hết năng lượng từ đường huyết và thực phẩm ăn vào mà cơ thể vẫn tiếp tục vận động thì cơ thể mới dùng đến mỡ thừa để tạo ra năng lượng. Hoặc khi chơi các môn thể thao đối kháng như tennis, bóng đá, chạy gắng sức, …thì cơ thể mới trục xuất mỡ thừa ra khỏi cơ thể.
Một phương pháp tiêu hao mỡ thừa được các nhà khoa học nghiên cứu và đề xuất là phương pháp giảm cân dựa trên nguyên lý BFI (Burn Fat Itself), cụ thể như sau:
– Sử dụng các hoạt chất thiên nhiên nhằm kích thích cơ thể ưu tiên sử dụng mỡ thừa khoảng 30 phút trước khi vận động
– Tích cự vận động để tiêu hao lượng mỡ thừa trong cơ thể
Cách này cũng giúp người béo phì ít thấy đói, hạn chế thèm ăn sau khi vận động mà vẫn giảm được mỡ thừa bằng các vận động nhẹ nhàng chứ không cần phải vận động quá sức. Logo-Danapha-symbol (Custom)

Biên tập bởi Cholestin.vn

Cholestin là thuốc Đông Dược được bào chế hoàn toàn từ các thảo dược như ngưu tất, nghệ, rutin, chỉ định trong các trường hợp: hạ cholesterol máu cao, phòng ngừa xơ vữa động mạch, cao huyết áp, điều trị hỗ trợ trong bệnh béo phì. Cholestin không gây ra các ảnh hưởng đến chức năng gan, thận, đường huyết, nhịp tim nên có thể sử dụng để điều trị trong thời gian dài, an toàn cho người bệnh.

>> Hãy đặt câu hỏi cho chuyên gia tư vấn