Bệnh xơ vữa động mạch có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào, bất kỳ nam hay nữ nhưng thường phổ biến hơn ở phụ nữ đang trong giai đoạn mãn kinh.

suc-khoe-phu-nu-thoi-ky-man-kinh-21 (331 x 220)

Phụ nữ mãn kinh có nguy cơ bị xơ vữa động mạch cao

Rối loạn mỡ máu hay gặp ở phụ nữ mãn kinh

Mãn kinh ở phụ nữ được chia làm hai giai đoạn: tiền mãn kinh và mãn kinh. Ở giai đoạn tiền mãn kinh, cơ thể phụ nữ chỉ bắt đầu thiếu hụt progesterone một chút nhưng ở giai đoạn sau thì người phụ nữ bị thiếu hụt estrogel và là giai đoạn mãn kinh thực sự.

Nhiều nghiên cứu cho thấy estrogel có tác động đến quá trình chuyển hóa lipid và do đó ảnh hưởng tới mạch máu. Ở những người phụ nữ bình thường chưa đến tuổi mãn kinh, tỉ lệ triglycerid thấp hơn phụ nữ ở giai đoạn mãn kinh. Những thay đổi mỡ máu trong cơ thể phụ nữ ở giai đoạn này đều có thể dẫn đến các vấn đề về xơ vữa động mạch, tai biến và đột quỵ.

Tình trạng xơ vữa động mạch ở phụ nữ mãn kinh

Cùng với những rối loạn chuyển hóa lipid ở phụ nữ mãn kinh, xơ vữa động mạch cũng có xu hướng gia tăng, trong đó có cả loại xơ vữa động mạch nguy hiểm nhất là xơ vữa động mạch vành.

Sau lứa tuổi 45 (độ tuổi phụ nữ bắt đầu vào giai đoạn mãn kinh), bệnh động mạch vành và xơ vữa động mạch cũng phát triển nhiều hơn, đặc biệt ở những phụ nữ có vai to, da dày, hệ lông phát triển mạnh mẽ do tăng bài tiết lượng hormone nam giới ở phụ nữ mãn kinh.

Xơ vữa động mạch có thể khiến người bệnh gặp phải nhiều vấn đề của hệ vận động và dễ mắc chứng huyết áp cao. Nặng hơn, có thể khiến lòng động mạch bị hẹp đi, cơ tim bị thiếu máu nuôi dưỡng, dẫn tới những cơn đau thắt ngực thường xuyên.

Phương pháp điều trị xơ vữa động mạch ở phụ nữ mãn kinh

Một số nhà nghiên cứu có đề cập đến phương pháp dùng hormone thay thế để hạn chế những ảnh hưởng của việc thiếu hormone sinh dục steroid nội sinh ở phụ nữ mãn kinh gây ra. Thế nhưng phương pháp này vẫn chưa được chứng minh là giúp làm giảm xơ vữa động mạch.

Tuy nhiên, việc điều trị rối loạn chuyển hóa mỡ máu chắc chắn sẽ làm giảm những biến cố tim mạch như suy mạch vành, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não do xơ vữa động mạch gây ra.  

Đều trị rối loạn chuyển hóa lipid để giảm những biến chứng tim mạch là việc tối cần thiết

Biên tập bởi Cholestin