Các bệnh tim mạch hiện nay là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho con người, đặc biệt là phụ nữ ở tuổi mãn kinh có nguy cơ mắc bệnh này rất cao.

Vì sao phụ nữ mãn kinh dễ gặp các bệnh tim mạch

phu-nu-man-kinh

Phụ nữ mãn kinh có nguy cơ cao mắc các bệnh về tim mạch

Theo các nhà khoa học, buồng trứng hoạt động sẽ sản sinh ra các chất estrogen. Chất này giúp bảo vệ thành mạch chống lại các tác nhân gây hại, làm giảm cholesterol xấu và làm tăng cholesterol tốt. Đồng thời, estrogen cũng làm tăng độ thẩm thấu của thành mạch. Sau giai đoạn mãn kinh, buồng trứng ngưng hoạt động khiến estrogen cũng giảm dẫn, kéo theo đó là tỉ lệ cholesterol xấu trong máu tăng cao. Do đó, có thể kết luận rằng sự thiếu estrogen vào giai đoạn mãn kinh sẽ dẫn đến các chứng huyết áp cao, xơ vữa động mạch từ đó kéo theo các bệnh về tim mạch.

Xơ vữa động mạch ở phụ nữ mãn kinh

Xơ vữa động mạch là hiện tượng các vách trong của động mạch bị tích mỡ. Chất mỡ này là hỗn hợp các chất cặn cáu bám trong lòng mạch gây hẹp động mạch và lâu dần có thể khiến động mạch bị bít lại. Hỗn hợp chất mỡ này bao gồm lipoprotein, tế bào cơ thối vữa, mô xơ, tiểu cầu, cholesterol và còn có calcium. Những chất này thường hình thành trong máu có dóng máu xoáy ở giai đoạn đầu, khiến dòng máu lưu thông khó khăn và khi đã thành cục thì máu không thể qua được. Các bộ phận cơ thể không nhận được máu từ các động mạch đã bị bít cung cấp thì sẽ không nhận được oxy cũng như các dưỡng chất cần thiết dẫn đến bị hoại thư.

Một điều đáng lưu ý là tuổi càng cao thì độ dày của các mảng vữa sẽ càng lớn làm mất tính trơn láng của động mạch và tăng nguy cơ hình thành cục máu đông. Nếu cục máu này bị vỡ ra, các mảng vữa sẽ theo dòng máu làm nghẽn các mạch máu.

Xơ vữa động mạch có thể dẫn đến bệnh tim (bệnh tim do xơ vữa động mạch vành có nguy cơ tử vong cao), đột quỵ do nghẽn dòng máu đến não và gây ra các bệnh khác ở động mạch đùi, ruột, …

Những biểu hiện của xơ vữa động mạch

Dau bung

Những cơn đau thắt ngực có thể là triệu chứng của xơ vữa động mạch

Xơ vữa động mạch và các bệnh do xơ vữa động mạch gây ra thường không có triệu chứng hoặc triệu chứng không rõ ràng. Đến khi nào động mạch bị tổn thương nặng gây giảm lượng máu thì mới xuất hiện một số triệu chứng như:

  • Đau thặt ngực nếu xơ vữa động mạch gây giảm lượng máu đến cơ tim.
  • Đau chân cách hồi (vận động thì đau và giảm đau khi nghỉ ngơi) do giảm lượng máu đến chân.
  • Chóng mặt hay thậm chí đột quỵ nếu lượng máu đến não giảm.

Phụ nữ mãn kinh giảm đột ngột estrogen do đó có nguy cơ xơ vữa động mạch cao. Phụ nữ mãn kinh cần có các biện pháp phòng ngừa các chứng bệnh về tim mạch từ sớm bởi hiện vẫn chưa có thuốc nào điều trị triệt để chứng xơ vữa động mạch khi động mạch đã bị hư.Logo-Danapha-symbol (Custom)

Biên tập bởi Cholestin.vn