Mùa đông là mùa của nhiều bệnh nguy hiểm, trong đó mùa đông cũng có nhiều khả năng dẫn đến suy tim hoặc đột quỵ. Theo một thống kê, số bệnh nhân đột quỵ có nguy cơ tăng cao đến hơn 15% vào mùa này.

Nguy cơ đột quỵ cao vào mùa đông – nguyên nhân do đâu?

Thống kê cho thấy, số bệnh nhân đột quỵ có nguy cơ tăng lên 15% vào mùa đông. Vậy thì lý do nào dẫn đến nguy cơ này.

26

Nguy cơ đột quỵ tăng lên 15% vào mùa đông

– Vào mùa lạnh, cơ thể tăng tiết các catecholamine trong máu dẫn đến co mạch ngoại biên. Mạch máu ở một số vùng co lại sẽ đẩy máu ra những khu vực ít chịu ảnh hưởng hơn, gây giãn mạch thụ động ở những nơi như mạch não, mạch phổi, do đó, dễ gây các biến chứng đứt mạch não hoặc phù phổi cấp.

– Ngoài ra, thời tiết lạnh cũng khiến nguy cơ bệnh động mạch vành, tai biến mạch máu não và bệnh mạch máu ngoại vi tăng cao do lượng tiểu cầu, hồng cầu, và độ nhớt của máu tăng. Đặc biệt người già có khả năng miễn dịch kém, mạch máu giảm tính đàn hồi, trở nên cứng hơn, máu tăng độ quánh do tăng cholesterol, giảm enzyme tiêu hủy sợi huyết, lòng mạch bị thu hẹp, máu hay bị kết vón, lưu lượng máu qua não giảm đến 1/5 so với thông thường, dự trữ chức năng không còn nhiều nên rất khó thích nghi với những thay đổi bất thường của thời tiết.

– Những người có tiền sử huyết áp cao, thành mạch máu thoái hóa dày lên, sẽ ảnh hưởng tới tuần hoàn não. Khi gặp thay đổi đột ngột từ bên ngoài, những động mạch đưa máu lên não bị tắc nghẽn, não sẽ bị thiếu chất dinh dưỡng và oxy, dẫn đến đột quỵ và tử vong.

– Tình trạng phình động mạch gây đột quỵ cũng có khả năng xảy ra co do sự thay đổi nhiệt độ từ nóng sang lạnh làm tăng huyết áp khiến mạch máu bị thắt lại.

– Một yếu tố chủ quan khác là vào mùa đông người ta thường uống rượu nhiều. Mùa đông, khả năng bài tiết qua đường mồ hôi của cơ thể giảm đi, uống rượu nhiều sẽ khiến lượng cồn trong máu tăng cao, dẫn đến tăng huyết áp, nhịp tim, tăng lưu lượng máu và làm giảm độ kết dính của máu. Trong trường hợp này, chỉ cần xuất huyết nhẹ là đã có thể gây ra đột quỵ.

Phòng ngừa đột quỵ vào mùa đông như thế nào?

Phòng ngừa đột quỵ nói chung và đột quỵ vào mùa đông nói riêng đều cần phải có sự kết hợp giữa chế độ ăn uống, vận động và điều trị hợp lý.

27

Phòng ngừa đột quỵ cần phải có sự kết hợp giữa chế độ ăn uống và vận động hợp lý

– Điều trị bệnh huyết áp cao và liên tục theo dõi các chỉ số huyết áp bởi đây là một trong những nguyên nhân chính gây đột quỵ.

– Điều trị bệnh tiểu đường bởi vì tiểu đường là yếu tố nguy cơ gây xơ vữa động mạch dẫn đến đột quỵ não

– Kiểm soát tình trạng cao mỡ máu, cao triglyceride máu

– Phòng và điều trị bệnh đa hồng cầu bởi nó có thể gây cơn thiếu máu não hay nhũn não

– Nên ăn nhiều rau củ quả; hạn chế muối; hạn chế mỡ động vật; tránh rượu, thuốc lá

– Cân bằng cuộc sống, tâm lý, ngăn ngừa stress hay những xúc động quá mức

– Giữ đủ ấm cho cơ thể, tránh những đợt gió lạnh bất thường vào mùa đông

– Tăng cường tập thể dục, vận động vừa sức sao cho phù hợp với tình hình sức khỏe.

– Kiểm tra sức khỏe định kỳ thường xuyên.

Theo Doisongphapluat.com

Biên tập bởi Cholestin