Có nhiều phương pháp điều trị béo phì khác nhau như tập thể dục, uống thuốc, phẫu thuật, … Nhưng dù cho sử dụng phương pháp nào đi nữa thì chế độ ăn cho người béo phì cũng cần tuân theo những quy định.

Chế độ ăn cho người béo phì

Xây dựng chế độ ăn hợp lý để cân bằng lượng calo trong cơ thể

Chế độ ăn cho người béo phì – nên và không nên

Người béo phì nên ăn gì

Ăn nhiều rau xanh trước bữa ăn để tạo cảm giác no bụng

  • Nên giảm năng lượng tiêu thụ trong mỗi bữa ăn bằng cách uống một cốc nước, ăn một bát canh rau hoặc ăn rau luộc trước mỗi bữa ăn để tạo cảm giác no, giảm ăn các thức ăn khác.
  • Nên tăng cường rau củ quả trong mỗi bữa ăn. Ăn quả chín những không nên chọn loại quả quá ngọt và nên ăn chứ không nên vắt nước uống vì một số loại trái cây chứa nhiều chất xơ có tác dụng đưa chất mỡ dư thừa ra ngoài và chống táo bón.
  • Nên ăn thịt nạc, cá, tôm, cua, đậu phụ và không nên ăn nhiều óc, thận, tim, gan, lòng đỏ trứng vì chúng chứa nhiều cholesterol và các chất béo khác. Khi chế biến thức ăn nên ưu tiên các dạng luộc, hấp, hạn chế xào, rán để giảm lượng dầu mỡ vì ăn nhiều dầu thực vật cũng vẫn bị hấp thu chất béo. Chế độ ăn tốt nhất là nên ăn nhiều vào bữa sáng, giảm về trưa, ăn hạn chế về buổi tối, nên ăn đều đặn không nên bỏ bữa.
  • Khi tuân thủ theo chế độ ăn cho người béo phì, người bệnh nên uống nhiều nước lọc, trà xanh, nước rau luộc, nước quả tươi không đường, sữa đậu nành không đường, sữa bột tách bơ không đường, hạn chế các thức uống chứa cồn như rượu, bia và nước có gas. Nên uống khoảng 2 lít nước mỗi ngày.
  • Không nên ăn tiệm và hàng quán, bớt tiệc tùng, liên hoan nếu có thể từ chối được.

Người béo phì nên và không nên ăn gì

Những loại thực phẩm cho người béo phì

Người béo phì cần giảm năng lượng nhưng đảm bảo đủ đạm, vitamin, khoáng chất

Cần lưu ý, chế độ ăn cho người béo phì cần giảm năng lượng nhưng phải đảm bảo đủ chất đạm, vitamin và khoáng chất, vì vậy lựa chọn loại thực phẩm trong ăn uống hằng ngày cũng rất quan trọng

Những loại thực phẩm người béo phì nên ăn

  • Chế độ ăn cho bệnh béo phì nên chứa nhóm thực phẩm giàu chất đạm: thịt nạc, thịt da cầm (bỏ da), cá, tôm, cua, đậu phụ, lòng trắng trứng
  • Nhóm cung cấp chất béo: nên chọn dầu thực vật và ăn ở mức vừa phải
  • Nhóm cung cấp năng lượng: ngũ cốc nguyên hạt như gạo, ngô khoai hoặc các loại đã chế biến như bún, bánh phở, miến, bánh đa nhưng cũng chỉ nên ăn với số lượng vừa phải
  • Nhóm cung cấp vitamin và khoáng chất: các loại rau xanh (rau cần, bắp cải, rau cải, bí xanh, su hào, rau muống, rau dền) và các loại quả ít ngọt (dưa hấu, thanh long, cam quýt, mận, lê, táo, nho, dưa leo).

Thực phẩm người béo phì nên hạn chế

  • Mỡ động vật, thịt mỡ, bơ, pho mát, lòng đỏ trứng, phủ tạng động vật.
  • Nước giải khát có đường, các loại kẹo, bánh ngọt.
  • Sữa đặc có đường, các loại sữa bột nguyên kem.
  • Các loại hoa quả quá ngọt: chuối, mít, na, xoài, vải, nhãn.

Biên tập bởi Cholestin