Béo phì thường kéo theo các bệnh về tim mạch, mỡ máu, rối loạn chuyển hóa và ảnh hưởng đến hệ vận động. Chính vì vậy, ở những người béo phì thường diễn ra sớm các quá trình thoái hóa khớp hay biến dạng khớp.

Nguyên nhân gây béo phì và biến chứng của nó

3

Béo phì thường xảy ra do mất cân bằng năng lượng

Béo phì thường xảy ra do sự mất cân bằng năng lượng – năng lượng nạp vào vượt quá năng lượng tiêu hao. Năng lượng dư thừa này sẽ được tích trữ lại dưới dạng triglyceride. Béo phì thường chịu sự ảnh hưởng của nhiều yếu tố như: môi trường, chế độ ăn uống không hợp lý và thói quen lười vận động.

Béo phì dẫn đến nguy cơ của nhiều bệnh tật:

  • Hệ tim mạch: xơ vữa động mạch, cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não
  • Hệ hô hấp: giảm hô hấp, gây hiện tượng ngừng thở khi ngủ
  • Hệ chuyển hóa: hiện tượng kém dung nạp glucose, kháng insulin, tiểu đường, rối loạn mỡ máu, …
  • Hệ vận động

Béo phì tác động xấu lên hệ xương khớp

4

Người béo phì khó khăn trong đi lại, vận động

Trẻ béo phì có trọng lượng cơ thể quá lớn, gây áp lực lên hệ xương khớp còn non yếu thường gây ra các tình trạng đau mỏi xương khớp nhất là vùng khớp gối và vùng thắt lưng. Một số trường hợp béo phì còn dẫn đến biến dạng khớp như chân hình chữ X hay chữ O gây khó khăn trong hoạt động. Đây chính là nguyên nhân khiến trẻ béo phì vận động khó khăn, chậm chạp hơn so với bạn bè cùng trang lứa.

Thêm một bệnh lý khác mà trẻ béo phì thường gặp đó là trượt điểm cốt hóa ở đầu trên xương đùi (slipped capital femoral epiphysis). Hiện tượng này gây ra tình trạng đau khớp và biến dạng khớp (chẳng hạn như biến dạng khớp háng: khớp hạng xoay vào trong). Tình trạng này lâu dài gây nguy cơ thoái hóa khớp háng nặng.

Béo phì khiến các khớp xương phải chịu đựng sức nặng quá lớn, đặc biệt là các khớp lưng, khớp háng, khớp gối, khớp cổ chẩn khiến các khớp này bị tổn thương và lão hóa sớm. Người béo phì sẽ cảm thấy rất khó khăn trong đi lại và sinh hoạt hằng ngày.

Nghiên cứu cho thấy người béo phì có mật độ xương cao hơn người bình thường, tuy nhiên, người béo phì thường lười vận động, đặc biệt là vận động ngoài trời. Điều này lâu dài khiến xương giảm chất lượng

Nếu người bệnh béo phì có lượng acid uric tăng kéo dài có thể gây bệnh gout, biểu hiện thông qua các chứng viêm khớp ở các chi dưới và tái đi tái lại nhiều lần. Nếu người bệnh béo phì kèm tiểu đường thì các triệu chứng đau mỏi xương khớp sẽ càng dữ dội hơn. Logo-Danapha-symbol (Custom)

Biên tập bởi Cholestin.vn