Đậu nành được biết đến là loại thực phẩm có nhiều công dụng làm đẹp như chống lão hóa, đẹp da, đẹp tóc. Bên cạnh đó, đậu nành còn rất tốt cho sức khỏe: ngăn ngừa ung thư, chắc xương khớp, tốt cho tim mạch và phòng ngừa xơ vữa động mạch.

Dinh dưỡng có trong đậu nành

23

Đậu nành chứa nhiều protein, chất béo, vitamin và khoáng chất

  • Đậu nành có hàm lượng protein cao, tương đương với protein trong sữa, chứa nhiều axit amin quan trọng như glycine, valine, leucine, proline, phenylalanine, tyrosine, arginine, histidine, lysine, trytophane, cystine, …
  • Đậu nành chứa nhiều chất béo không no – loại chất béo tốt giúp làm giảm mỡ máu
  • Đậu nành là thực phẩm giàu vitamin bao gồm các loại vitamin tan trong nước như B1, B2, PP và các loại vitamin tan trong dầu như A, D, E, K, F

Nguyên tắc phòng ngừa và điều trị xơ vữa động mạch

24

Giảm mỡ máu là phương pháp đầu tiên để điều trị xơ vữa động mạch

Xơ vữa động mạch là bệnh thường gặp ở người già với những triệu chứng như nhức mỏi, chóng mặt, đau thắt ngực. Các triệu chứng này xuất hiện do xơ vữa động mạch làm hẹp lòng mạch, giảm lượng máu truyền đi dẫn đến các cơn đau. Có nhiều nguyên nhân gây xơ vữa động mạch nhưng nguyên nhân chính có thể nhắc đến là mỡ máu cao. Chính vì vậy, để phòng ngừa và điều trị xơ vữa động mạch, việc đầu tiên là phải điều trị mỡ máu cao. Đậu nành là thực phẩm giải quyết được vấn đề này do các hợp chất trong đậu nành có tác dụng giảm mỡ máu, từ đó giảm nguy cơ xơ vữa động mạch.

Vì sao đậu nành tốt cho người bệnh xơ vữa động mạch

Đối với những người ăn theo khẩu phần có bổ sung đậu nành hoặc các chế phẩm từ đậu nành có tốc độ chuyển hóa axit mật và steroit nhanh hơn bình thường và có dấu hiệu giảm cholesterol trong máu.

Những người vừa có huyết áp cao, vừa có mỡ máu cao thực hiện chế độ ăn nhiều đậu nành cũng đạt được những chuyển biến tích cực: cholesterol giảm trung bình từ 10 – 20%, 80% người bệnh huyết áp cao và mỡ máu cao cũng có dấu hiệu giảm huyết áp. Ngoài ra, các bệnh nhân huyết áp cao uống nhiều sữa đậu nành, ăn nhiều đậu nành cũng giúp giảm đi tình trạng đau đầu, tức ngực, chóng mặt.  

25

Đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành tốt cho người bệnh xơ vữa động mạch

Do đó, có thể khẳng định được công dụng của đậu nành trong việc giảm cholesterol máu, hạ huyết áp, từ đó phòng ngừa và điều trị xơ vữa động mạch.

Đậu nành là nguồn bổ sung dinh dưỡng tốt cho người bệnh mỡ máu cao, huyết áp cao, xơ vữa động mạch với chi phí thấp và dễ chế biến. Vì vậy, nên bổ sung các món ăn chế biến từ đậu vào bữa ăn hàng ngày như: sữa đậu nành, bánh kẹo, các món chay chế biến từ đậu nành. Logo-Danapha-symbol (Custom)

Biên tập bởi Cholestin.vn