Đột quỵ là một vấn đề sức khỏe nghiệm trọng có thể dẫn đến những hậu quả, di chứng nặng nề. Xơ vữa động mạch là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến đột quỵ, do đó phòng ngừa xơ vữa động mạch có thể giúp ngăn chặn nguy cơ đột quỵ.

Xơ vữa động mạch – nguyên nhân của nhiều bệnh chứng

sơ vữa động mạch gây đột quỵ

Xơ vữa động mạch là nguyên nhân của nhiều bệnh chứng nguy hiểm

Xơ vữa động mạch là bệnh do động mạch bị xơ cứng và nhỏ hẹp hơn bình thường. Bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ vùng nào trên cơ thể nhưng lại khó phát hiện do ban đầu bệnh không có dấu hiệu rõ rệt nào. Về sau, khi dòng máu cung cấp tới các bộ phận trong cơ thể giảm dần sẽ dẫn đến các biểu hiện như đau tức ngực nếu động mạch vành cung cấp máu cho cơ tim bị tắc, đau cơ (kiểu như bị chuột rút) nếu động mạch ở cẳng chân bị xơ vữa, …

Đột quỵ – nguy cơ gây tử vong hàng đầu

bệnh xơ vữa động mạch có thể gây đột quỵ

Đột quỵ là bệnh nguy hiểm, chỉ sau tim mạch và ung thư

Đột quỵ (hay tai biến mạch máu não) là bệnh có nguy cơ gây tử vong cao, sau tim mạch và ung thư. Đột quỵ là dạng nhũn não xảy ra khi xuất hiện huyết khối ở động mạch dẫn máu lên não. Nếu đột quỵ thể nhẹ có thể bị tê, liệt nửa người, trường hợp nặng có thể dẫn đến ngưng thở và tử vong.

Số liệu thống kê cho thấy, xấp xỉ 50% bệnh nhân đột quỵ tử vong, những người may mắn sống sót cũng phải mang những di chứng tàn tật tùy theo mức độ tổn thương của não. Chưa hết, người bệnh còn phải đối mặt với nguy cơ đột quỵ tái phát với nguy cơ tử vong, di chứng cao gấp nhiều lần so với lần đầu tiên.

Đột quỵ và xơ vữa động mạch – mối liên hệ song hành

những nguy hiểm của xơ vữa động mạch

Xơ vữa động mạch gây thiếu máu não dẫn đến đột quỵ

Về bản chất, đột quỵ là một bệnh lý mạch máu não, xảy ra do tổn thương mạch máu cấp máu cho não. Đột quỵ được chia làm 2 loại: đột quỵ do thiếu máu não và đột quỵ do xuất huyết não. Trong đó, nguy nhân gây đột quỵ do thiếu máu não thường do các cục máu đông trong tim hoặc các mảng xơ vữa mạch máu làm tắc mạch máu dẫn lên não. Do đó, xơ vữa động mạch là một trong những nguyên nhân phổ biến gây đột quỵ não.

Xơ vữa động mạch thường diễn biến chậm và âm thầm trong một thời gian dài nên rất khó nhận biết. Chỉ khi mảng xơ vữa làm hẹp trên 50% đường kính lòng động mạch hoặc vị trí chèn hẹp đúng vào điểm xung yếu của tuần hoàn khu vực. Do vậy muốn phát hiện sớm bệnh xơ vữa động mạch đồng thời ngăn ngừa đột quỵ, người bệnh cần định kỳ đi khám chuyên khoa, làm các xét nghiệm cần thiết như: siêu âm mạch máu, xét nghiệm thành phần mỡ máu. Bên cạnh đó có thể sử dụng các sản phẩm đông dược an toàn để phòng ngừa xơ vữa động mạch, ngăn ngừa thiếu máu não và đột quỵ não.

Tổng hợp và Biên tập bởi Cholestin.vn