Mỡ máu cao là căn bệnh phổ biến có liên quan trực tiếp đến các bệnh lý nguy hiểm như tim mạch, đột quỵ, huyết áp cao, … Chế độ ăn cho người cao mỡ máu cần hợp lý để kiểm soát tình trạng sức khỏe của mình.

Người cao mỡ máu không nên ăn gì

người cao mỡ máu không nên ăn gì

Người bệnh mỡ máu cao không nên ăn thực phẩm chứa chất béo bão hòa

Thực phẩm giàu chất béo bão hòa

Chất béo bão hòa làm gia tăng hàm lượng cholesterol LDL (cholesterol xấu) trong máu dẫn đến mỡ máu cao và không tốt cho tim mạch. Chất béo bão hòa thường có trong các loại thực phẩm như bơ, thịt xông khói, mỡ lợn, dầu cọ, dầu dừa, … Người bệnh mỡ máu cao nên dùng bơ thực vật mềm thay cho các loại chất béo bão hòa.

Thịt

Thịt heo, thị bò và các loại sản phẩm từ thịt như xúc xích, thịt xông khói đều chứa nhiều chất béo và cholesterol cao, không tốt cho người bệnh mỡ máu cao. Do đó nếu muốn giảm mỡ máu thì bạn chỉ nên tiêu thị khoảng 140g thịt mỗi ngày.

Thức ăn chiên

Những món ăn chiên, xào với nhiều dầu, mỡ thường chứa nhiều chất béo. Người bệnh mỡ máu cao ăn nhiều thức ăn dầu mỡ sẽ khiến tình trạng nghiêm trọng hơn. Vì thế, nên hạn chế các món chiên xào và tăng cường các món hầm, luộc, hấp trong bữa ăn hàng ngày.

Thực phẩm nhiều đường

Đường, đặc biệt là những loại đường như sucrose, fructose, đường tinh luyện là nguyên nhân gây béo phì. Người mỡ máu cao nên giảm lượng đường khi chế biến món ăn và hạn chế các sản phẩm chứa nhiều đường như bánh ngọt, kẹo, kem, …

Những thực phẩm người cao mỡ máu nên ăn

che do an cho nguoi benh mo mau cao

Các loại rau củ rất tốt cho sức khỏe người cao mỡ máu

Rau củ và trái cây

Rau củ và trái cây là nhóm thực phẩm giàu chất xơ và các vitamin thiết yếu giúp giảm nồng độ chất béo và cholesterol trong máu. Người mỡ máu cao nên tăng cường rau củ và trái cây trong chế độ ăn hàng ngày giúp làm giảm mỡ máu.

Thực phẩm giàu protein

Thực phẩm giàu protein như ức gà không da, cá có hàm lượng cholesterol thấp, giảm nguy cơ tăng mỡ máu ở người bệnh mỡ máu cao.

Thực phẩm giàu chất xơ

Các loại đậu, lúa mạch, gạo lức là nhóm thực phẩm giàu chất xơ giúp làm giảm lượng chất béo, cholesterol được hấp thụ vào cơ thể, đồng thời sản sinh các cholesterol tốt cho cơ thể. Do đó, chế độ ăn cho người cao mỡ máu nên tăng cường các loại thực phẩm này.

Biên tập bởi Cholestin.vn