Trước đây, chúng ta thường được khuyên rằng: cần phải từ bỏ thịt đỏ mới giảm được hàm lượng cholesterol trong cơ thể. Nhưng theo một nghiên cứu mới đây, ăn thịt bò một cách điều độ có thể làm giảm LDL cholesterol.
Chế độ ăn lành mạnh trong đó cắt giảm đi lượng thịt đỏ có hiệu quả làm giảm cholesterol tương đương với việc thực hiện chế độ dinh dưỡng DASH.
Thông thường, những người có cholesterol cao thường được khuyến cáo nên tránh xa thịt đỏ bởi vì miếng thịt càng ngon thì càng chứa nhiều chất béo bão hòa – chất làm tăng cholesterol trong máu.
Một nghiên cứu được kiểm soát chặt chẽ với sự tham gia của 36 người – tất cả đều có lượng cholesterol xấu cao đã được tiến hành. Những người tham gia phải tuân thủ 4 chế độ ăn uống với hàm lượng calories như nhau trong 5 tuần, bao gồm: chế độ ăn “healthy American diet” với nhiều dầu, chất béo bão hòa và ngũ cốc đã chế biến; chế độ ăn DASH với rau quả và nhiều cá, thịt gia cầm hơn là thịt bò; và 2 chế độ khác (BOLD và BOLD+) tương tự như DASH nhưng với nhiều thịt bò nạc hơn. Để đảm bảo những người tham gia thực hiện nghiêm túc chế độ ăn uống, họ phải ăn tại trung tâm nghiên cứu và mang về nhà phần còn lại. Nghiên cứu này đã kết luận: những người theo chế độ “healthy American diet”có hàm lượng cholesterol tăng trong khi những người theo chế độ DASH và BOLD, BOLD+ cải thiện được tình hình cholesterol với mức độ như nhau. Do đó, tác giả nghiên cứu kết luận rằng khi tuân thủ các chế độ ăn với hàm lượng chất béo thấp tương tự như DASH (có bao gồm thịt nạc) vẫn có thể làm giảm cholesterol toàn phần và cholesterol xấu. Hay nói cách khác, thịt nạc và có hàm lượng chất béo bão hòa thấp vẫn có thể là một phần hữu ích trong chế độ ăn tốt cho tim mạch.

Bạn nên mua phần thịt bò nào?
Thực tế là nhiều người trong chúng ta không biết phần thịt bò nào nhiều nạc nhất hay làm sao để chế biến chúng một cách tốt cho sức khỏe nhất.

bs5(1)

Theo Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ, phần thịt bò nhiều nạc nhất bao gồm vùng thịt vai, lưng và mông. Đối với bò thì phần thịt nạc nhất là phần thịt thăn ở vùng lưng. Đối với thịt cừu, nên chọn phần thịt chân và thịt thăn. Ngoài ra, cách chế biến phù hợp nhất là nên nướng, om thay vì chiên.
Quan trọng nữa là sự điều độ: chỉ nên ăn khoảng 100gram thịt hay cá, hải sản mỗi ngày đối với người cần tiêu thụ 2000 calories mỗi ngày. Logo-Danapha-symbol (Custom)

Cholestin là thuốc Đông Dược được bào chế hoàn toàn từ các thảo dược như ngưu tất, nghệ, rutin, chỉ định trong các trường hợp: hạ cholesterol máu cao, phòng ngừa xơ vữa động mạch, cao huyết áp, điều trị hỗ trợ trong bệnh béo phì. Cholestin không gây ra các ảnh hưởng đến chức năng gan, thận, đường huyết, nhịp tim nên có thể sử dụng để điều trị trong thời gian dài, an toàn cho người bệnh. 

>> Hãy đặt câu hỏi cho chuyên gia tư vấn