Gan lợn là món ăn dinh dưỡng bổ sung nhiều sắt cho cơ thể, tuy nhiên, không phải ai cũng nên ăn gan lớn, đặc biệt là những người bệnh mỡ máu cao, bệnh gout hay huyết áp cao.
Giá trị dinh dưỡng có trong gan lợn

cholestin-mo-mau-cao-khong-an-gan-lon-1

Gan lớn có chứa nhiều vitamin A, B, D cùng axid folic, nicotilic chất đạm và chất sắt. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì hàm lượng vitamin A trong gan lợn còn cao hơn nhiều thịt, trứng, sữa, cá. Do đó, gan lợn có tác dụng làm sáng mắt, phòng chữa mỏi mắt, khô mắt giúp duy trì sự sinh trưởng tốt nhất.
Bên cạnh đó lượng vitamin C và Selen phong phú của gan lợn giúp bạn chống lại sự oxy hoá. Bổ sung sắt cho những người bị thiếu máu, suy nhược, phụ nữ thời kỳ kinh nguyệt ăn gan lợn cũng rất tốt.

Những người không nên ăn gan lợn
Tuy gan lợn là món ăn bổ dưỡng nhưng nó cũng là nơi tập trung các chất cặn bã gây hại cho sức khoẻ. Vì gan là bộ phận chuyển hóa các chất độc hại của cơ thể nên khi nó bị bệnh sẽ chứa nhiều chất độc, mầm bệnh nếu ăn phải loại gan này. Do đó, khi ăn gan lợn cần chú ý mua những miếng gan tươi ngon, không có những màu sắc bất thường (màu quá thâm, vàng, có đốm trắng, vàng,…).
Ngoài ra, gan lợn cũng chứa rất nhiều mỡ do đó những đối tượng sau không nên ăn gan lợn:
Người bệnh mỡ máu cao
Hàm lượng protein, chất béo trong gan lợn là rất lớn do đó những người mắc mỡ máu cao nếu ăn gan lợn sẽ làm nồng độ mỡ trong máu cao lên khiến bệnh nặng hơn.
Người mắc bệnh về gan
Tế bào gan không khỏe sẽ cản trở sự chuyển hóa chất độc và thức ăn trong khi gan lợn rất giàu dinh dưỡng, hàm lượng chất béo cao sẽ khiến gan phải vất vả hơn trong việc chuyển hóa chất. Điều hoàn toàn không tốt cho gan.
Người bị huyết áp cao
Bệnh thường do lượng cholesterol trong máu cao do đó chế độ ăn uống sinh hoạt cần phải lành mạnh. Tránh những thực phẩm chứa nhiều đạm và chất béo.
Vì vậy, người mắc bệnh huyết áp cao thường phải kiêng các món nôi tạng động vật (gan, ruột non, tim, cật,…), chất béo và đường.
Người bệnh gout
Bệnh gout là một bệnh của rối loạn chuyển hóa đạm dẫn đến làm tăng acid uric trong máu. Hay còn gọi là bệnh do sự dư thừa đạm gây nên.
Do đó, khi bạn những thực phẩm gốc purin như phủ tạng động vật trong đó có gan lợn (cứ100g gan lợn cho 300 mg purin) vì thế người mắc bệnh gout không nên ăn gan lợn. Logo-Danapha-symbol (Custom)

Cholestin là thuốc Đông Dược được bào chế hoàn toàn từ các thảo dược như ngưu tất, nghệ, rutin, chỉ định trong các trường hợp: hạ cholesterol máu cao, phòng ngừa xơ vữa động mạch, cao huyết áp, điều trị hỗ trợ trong bệnh béo phì. Cholestin không gây ra các ảnh hưởng đến chức năng gan, thận, đường huyết, nhịp tim nên có thể sử dụng để điều trị trong thời gian dài, an toàn cho người bệnh. 

>> Hãy đặt câu hỏi cho chuyên gia tư vấn