Gan nhiễm mỡ là bệnh lành tính nhưng nếu không ăn uống kiêng khem có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm khác, trong đó có mỡ máu cao, huyết áp cao, xơ vữa động mạch.

4

Gan nhiễm mỡ

Hiểu về bệnh

Gan nhiễm mỡ là tình trạng lượng mỡ trong gan tăng cao, chiếm hơn 5% trọng lượng của gan. Gan nhiễm mỡ thường kéo theo chứng gan to kín đáo, các men chuyển hóa và phosphatase kiềm tăng nhẹ. Biểu hiện bên ngoài của gan nhiễm mỡ là cơ thể mệt mỏi, ăn không ngon, vàng da, đau bụng, …

Xơ vữa động mạch hiểu một cách nôm na là tình trạng thành mạch máu trở nên “xơ cứng” bởi các mảng xơ vữa trong thành mạch. Xơ vữa động mạch lâu ngày sẽ dẫn đến hẹp thành mạch, hạn chế lưu lượng máu. Các mảng xơ vữa vỡ ra trôi trong mạch máu có thể làm tổn thương các mô và các cơ quan trong cơ thể.

Gan nhiễm mỡ và xơ vữa động mạch

5

Người bệnh gan nhiễm mỡ có nguy cơ xơ vữa động mạch

Những người bệnh gan nhiễm mỡ thường có nguy cơ xơ vữa động mạch cao do gan nhiễm mỡ dẫn đến triglycerid trong máu cao, mỡ máu cao và độ nhớt của máu cũng tăng. Các bệnh xơ vữa động mạch, bệnh cao huyết áp và bệnh tim mạch vành đều có mối liên quan với nhau. Những người bị gan nhiễm mỡ do uống rượu bia kết hợp với huyết áp cao hoặc bệnh mạch vành thì nguy cơ tắc nghẽn cơ tim và tử vong là rất cao.

Gan nhiễm mỡ và những hệ lụy nguy hiểm khác

Bệnh gan nhiễm mỡ là bệnh lành tính, tuy nhiên nếu không theo dõi và kiểm soát thường xuyên có thể gây ra các biến chứng xấu hơn.

Như đã trình bày ở trên, gan nhiễm mỡ có thể gây ra xơ vữa động mạch, huyết áp cao và nặng hơn có thể dẫn đến xơ gan, ung thư gan. Ở những giai đoạn sau, người bệnh thường có biểu hiện mệt mỏi, uể oải, đầy hơi, chán ăn, sức khỏe giảm sút và giảm khả năng tập trung. Trong giai đoạn này, người bệnh cũng gặp phải các vấn đề với rối loạn biến dưỡng chất béo, đây là triệu chứng đẫn đến tăng mỡ máu, tăng men gan, tăng ure huyết.

Thêm nữa, gan nhiễm mỡ cũng là nguyên nhân dẫn đến virus viêm gan B, C, …

Để kiểm soát bệnh gan nhiễm mỡ, cần xây dựng chế độ ăn uống và vận động hợp lý. Ngoài ra, người bệnh cần kiểm tra gan định kỳ để có nắm rõ tình trạng mỡ trong gan để có phương án điều trị phù hợp.Logo-Danapha-symbol (Custom)

Biên tập bởi Cholestin.vn