Đối với nhiều bệnh lý, chế độ ăn uống đóng vai trò hết sức quan trọng trong quá trình điều trị. Tương tự như vậy đối với bệnh cao huyết áp, ngoài các phương pháp điều trị bằng thuốc, người bệnh còn phải lưu ý trong chế độ ăn uống hằng ngày, tránh những thực phẩm có thể làm huyết áp tăng cao dưới đây.

Nước trà, nước chè đặc

tra-tui-loc

Nước trà đặc, đặc biệt là hồng trà có chứa nhiều kiềm, đây là chất gây hưng phấn, bất an, khó ngủ, tim đập loạn nhịp và huyết áp tăng cao. Do đó, bệnh nhân huyết áp cao không nên uống nước trà đặc mà thay vào đó, có thể uống trà xanh bởi trà xanh đã được chứng minh tốt cho người điều trị bệnh huyết áp cao.

Rượu

Rượu là thức uống có hại cho sức khỏe, đặc biệt là khi uống nhiều và uống thường xuyên. Uống rượu khiến tim đập nhanh, mạch máu co và huyết áp tăng. Bên cạnh đó, rượu cũng làm cho muối canxi cholesterol lắng đọng ở thành mạch máu dẫn đến xơ vữa động mạch.

Protein động vật

Protein thường tìm thấy trong phủ tạng động vật như (gan, tim, lòng, …) là những thực phẩm dễ sinh ra độc tố gây ảnh hưởng xấu đến huyết áp. Những người bị huyết áp không nên ăn nhiều loại thực phẩm này mà nên bổ sung protein qua tôm, cá và các loại rau quả tươi.

Thịt chó

Thịt chó không phải là món ăn phổ biến nhưng cũng là một loại thực phẩm được nam giới ưa chuộng bởi thịt chó ngon và giàu đạm. Tuy vậy, Đông Y cho biết thịt chó ôn thận, trợ dương, làm cho âm dương mất cân bằng dẫn đến cao huyết áp. Do đó, người bệnh huyết áp cao không nên ăn nhiều thịt chó.

Thịt gà

thit-ga

Thịt gà đang dần trở thành một món ăn phổ biến trong bữa cơm hằng ngày của mỗi gia đình. Tuy vậy, những người bị huyết áp cao nên hạn chế ăn thịt gà bởi nó sẽ khiến cho cholesterol và huyết áp của người bệnh tăng cao.

Thực phẩm cay

Ăn nhiều thực phẩm cay dễ gặp tình trạng đi ngoài khó khăn, táo bón. Người bệnh cao huyết áp bị táo bón sẽ làm cho huyết áp tăng lên, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến xuất huyết não. Do đó, người bệnh cao huyết áp không nên ăn nhiều thực phẩm cay.
Thức ăn nhiều năng lượng
Các loại thực phẩm nhiều năng lượng như chocolate, các loại thức ăn nhanh, thực phẩm chứa nhiều đường gluco, đường mía, … có thể dẫn đến béo phì, thừa cân từ đó càng tăng nguy cơ bị huyết áp cao.

Mỡ và cholesterol
Các loại thực phẩm chiên rán, thịt mỡ, phủ tạng động vật dễ dẫn tới máu nhiễm mỡ, khiến động mạch xơ cứng, làm tăng huyết áp.
Muối
Người bệnh cao huyết áp không nên ăn nhiều muối, lời khuyên này đã được đưa ra trong rất nhiều tài liệu y khoa. Muối chứa nhiều natri có thể làm tăng tiết dịch tế bào dẫn đến tim đập nhanh và huyết áp cao. Do đó, người bệnh huyết áp cao phải hạn chế lượng muối ăn hàng ngày.Logo-Danapha-symbol (Custom)

Biên tập bởi Cholestin.vn