Bệnh nhân cao huyết áp cấp tính cần được cấp cứu đúng cách để tránh các biến chứng nguy hiểm. Sau khi qua cơn, người bệnh cũng cần được đánh giá vè tình trạng toàn thân, các tổn thương và các yếu tố nguy cơ để có hướng điều trị lâu dài.

Những nguyên tắc cơ bản trong cấp cứu người bệnh huyết áp cao

do-nhip-tim

Nguyên tắc cấp cứu bệnh nhân huyết áp cao là không được để huyết áp tụt đột ngột

Nguyên tắc cơ bản nhất trong cấp cứu người bệnh huyết áp cao là không được để huyết áp tụt đột ngột và kéo dài. Do đó cần lưu ý:

  • Xử trí khẩn trương và theo dõi bệnh nhân liên tục.
  • Người bệnh cần được nhập viện và theo dõi tại bệnh viện – chuyên khoa tim mạch.
  • Có thể uống thuốc hạ huyết áp nhưng phải theo chỉ định của bác sĩ cho từng trường hợp cụ thể.

Sau khi qua cơn tăng huyết áp cấp tính, người bệnh vẫn phải được theo dõi sát để tránh các biến chứng có thể xảy ra.

Những việc cần làm trong cấp cứu cao huyết áp

benh-huyet-ap

Thường xuyên đo huyết áp để kiểm soát sự tăng giảm huyết áp

  • Khi người bệnh bị huyết áp tăng cấp tính, cần phải được nghỉ ngơi, thư giãn hoàn toàn.
  • Người bệnh không nên nói nhiều gây ảnh hưởng đến thanh quản và các cơ quan khác dẫn đến huyết áp tăng cao.
  • Đo huyết áp thường xuyên để theo dõi sự tăng giảm huyết áp và có biện pháp xử lý phù hợp.
  • Uống thuốc hạ huyết áp. Lưu ý chọn thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ và căn cứ vào các triệu chứng đi kèm cũng như tiểu sử của người bệnh. Có thể uống thêm các thuốc có tác dụng trấn an tinh thần. Sau khi huyết áp trở lại bình thường, nên dùng các loại thuốc có tác dụng chậm với liều thấp để ổn định huyết áp trong thời gian dài.

– Có thể bấm huyệt để hạ huyết áp:

  •  Bấm huyệt thái dương (huyệt thái dương nằm ở cuối mi mắt): dùng đầu ngón tay day vào huyệt thái dương, day mạnh dần và lặp đi lặp lại khoảng 20 – 30 lần.
  •  Bấm huyệt ủy trung (huyệt ở giữa nếp lằn khoeo chân): dùng tay phải xoa bấm huyệt ở chân trái và ngược lại, thực hiện liên tục mỗi bên 10 lần. Sau đó, dùng tay xoa vùng da xung quanh huyệt cho nóng lên.
  •  Bấm huyệt dũng tuyền (chỗ lõm của gam bàn chân): dùng ngón tay cái day và bấm vào huyệt dũng tuyền, lặp đi lặp lại khoảng 20 lần.

– Dùng các loại thực phẩm có tác dụng hạ huyết áp để hỗ trợ: bệnh nhân huyết áp cao có thể uống nước ép cần tây hoặc cà rốt, giúp giãn mạch, điều chỉnh mỡ máu và ổn định huyết áp. Ngoài ra, cũng có thể dùng tim sen hãm với nước sôi để uống cũng có tác dụng hạ huyết áp.

Huyết áp cao có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, do đó phải hết sức trong cấp cứu những ca huyết áp cao cấp tính cũng như chăm sóc người bệnh cao huyết áp trong sinh hoạt hằng ngày.Logo-Danapha-symbol (Custom)

Biên tập bởi Cholestin.vn