Trứng là món ăn tiện lợi, dễ chế biến và cũng giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ.

an-nhieu-trung-gay-mo-mau-cao

Trứng – món khoái khẩu của cả người già và trẻ em
Các bác sĩ khoa tiêu hóa ở BV Bạch Mai cho biết có rất nhiều ca gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ ở các bệnh nhi chỉ mới 15 tuổi. Nhiều em trong số đó có thói quen ăn trứng mỗi ngày, có em ăn đến 5, 6 quả trứng mỗi ngày. Trẻ em rất thích ăn trứng, từ món trứng luộc cho đến trứng chiên – bố mẹ thấy con ăn được cũng không kiểm soát.
Không chỉ trẻ em thích ăn trứng mà người già cũng ăn trứng thường xuyên vì mềm, dễ ăn và giàu dinh dưỡng. Trứng cũng được rất nhiều bà nội trợ đưa vào mâm cơm mỗi ngày vì dễ chế biến và giàu đạm.
Với lối suy nghĩ đó, nhiều người cứ thoải mái ăn trứng mà không nghĩ đến hậu quả bởi lòng đỏ trứng chứa rất nhiều cholesterol.

Vậy thì ăn trứng thế nào là đủ?
Theo Ths. BS Lê Thị Hải – Nguyên Giám đốc Trung tâm tư vấn dinh dưỡng và béo phì, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, trứng là một trong những thực phẩm cung cấp nhiều chất đạm có giá trị sinh học cao, dễ hấp thu (tỷ lệ hấp thu chất đạm của trứng là 100%, tương đương với đạm trong sữa nếu chế biến đúng). Trứng còn có nhiều chất béo, các vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ như sắt, vitamin A, kẽm…
Tuy nhiên, nếu ăn trứng quá nhiều hàm lượng chất béo trong trứng cao làm bé dễ bị đầy bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, ăn quá nhiều còn có nguy cơ gây gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ. Ngoài ra, trong lòng trắng trứng sống còn có một chất chống lại biotin (vitamin H), cản trở hấp thu dưỡng chất này.
Chính vì vậy, bác sĩ khuyến cáo:
– Trẻ từ 2 tuổi trở lên có thể cho ăn 1 quả/ngày.
– Người lớn có thể ăn 3 – 4 quả/tuần
– Người cao tuổi có thể ăn 2 quả/tuần.
Không nên ăn trứng gà sống hay hòa tan trứng sống trong cháo nóng, canh nóng mà nên luộc hoặc nấu chín để phòng nhiễm khuẩn… Đường sinh dục của gà có rất nhiều vi khuẩn nên cả trong và ngoài trứng gà đều có thể nhiễm khuẩn, đặc biệt là salmonella – một yếu tố gây ngộ độc thức ăn. Logo-Danapha-symbol (Custom)

Biên tập bởi Cholestin.vn

Cholestin là thuốc Đông Dược được bào chế hoàn toàn từ các thảo dược như ngưu tất, nghệ, rutin, chỉ định trong các trường hợp: hạ cholesterol máu cao, phòng ngừa xơ vữa động mạch, cao huyết áp, điều trị hỗ trợ trong bệnh béo phì. Cholestin không gây ra các ảnh hưởng đến chức năng gan, thận, đường huyết, nhịp tim nên có thể sử dụng để điều trị trong thời gian dài, an toàn cho người bệnh.

>> Hãy đặt câu hỏi cho chuyên gia tư vấn