Chúng ta thường phòng tránh máu nhiễm mỡ, bệnh tim mạch, béo phì và tiểu đường bằng cách kiểm soát chế độ dinh dưỡng. Tuy nhiên, đây không phải là yếu tố quyết định hoàn toàn bởi có một loại enzym trực tiếp kiểm soát cách thức chuyển hóa đường và chất béo trong cơ thể.

 

Cơ chế chuyển hóa đường và chất béo trong cơ thể

Glucose và axit béo làm hai nguồn năng lượng chính của con người. Glucose được lưu trữ phần lớn ở gan dưới dạng glycogen và sẽ được khai thác bằng một carbohydrate phức. Trên thực tế, chúng ta thường có xu hướng nạp nhiều đường vào cơ thể, một lượng lớn glucose được dung nạp vào cơ thể nhưng lại không được sử dụng. Nguồn glucose dư thừa này sẽ được chuyển đổi và lưu trữ dưới dạng chất béo trong mô mỡ. Đây chính là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng béo phì.

12

Insuline đóng vài trò quan trọng trong chuyển hóa glucose thành glycogen

Một hormone đóng vai trò quan trọng trong chuyển hóa glucose thành glycogen là insuline. Những người mắc bệnh tiểu đường type 2 có nhiều đường trong máu là do cơ thể không sản xuất đủ insulin khi cần thiết dẫn đến tình trạng đường không được chuyển hóa kịp.

Ngoài ra, dư thừa glucose trong máu khiến tế bào sản xuất nhiều hơn glycerol 3-phosphate(Gro3P). Gro3P là hợp chất giúp tế bào sản sinh chất béo, chuyển đổi glucose thành sản phẩm hữu ích. Tuy vậy, quá nhiều Gro3P lại khiến các mô bị hư hỏng và rối loạn hoạt động chuyển hóa đường và chất béo.

Tóm lại, dư thừa đường glucose trong máu là nguyên nhân dẫn đến rất nhiều vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Nó gây ra bệnh tim mạch, béo phì, tiểu đường type 2 và nhiều vấn đề rối loạn khác.

Vai trò của enzym G3PP

G3PP là loại enzym đặc biệt được phát hiện từ năm 1960 và dự kiến sẽ đưa vào sách giáo khoa hóa sinh trong tương lai. Enzym này có mặt trong tất cả các loại mô trên cơ thể và giúp điều chỉnh quá trình chuyển đổi glucose và chất béo thành các hợp chất khác và sản xuất ATP, đồng tiền năng lượng cho cơ thể.

13

G3PP là enzym giúp điều chỉnh quá trình chuyển đổi glucose và chất béo

Các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm trên chuột và nhận thấy khi tăng hoạt động của G3PP trong gan, cơ thể sản xuất ít glucose hơn và tất cả các con chuột đều không bị tăng cân. Từ các nghiên cứu trên chuột, các nhà khoa học đã nhận định G3PP có khả năng ngăn ngừa sự hình thành và lưu trữ chất béo và giảm sản xuất quá nhiều glucose trong gan.

Các nghiên cứu này là tiền đề và là bước khởi đầu quan trọng để các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu tìm cách điều chỉnh enzym G3PP trên cơ thể người. Nếu thành công, đây sẽ là một hướng điều trị mới dành cho các bệnh nhân tim mạch, béo phì và tiểu đường type 2.

Biên tập và Tổng hợp bởi Cholestin.vn