Xơ vữa động mạch là hiện tượng trong lòng động mạch có các mảng bám được hình thành từ chất béo, cholesterol, canxi và các chất khác. Xơ vữa động mạch có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như đột quỵ, đau tim hoặc thậm chí có thể tử vong. Nam giới thường có nguy cơ bị xơ vữa động mạch cao hơn nữ giới.

4

Xơ vữa động mạch

Các chỉ số cholesterol không tốt

3

LDL cao gây ra nguy cơ xơ vữa động mạch cao. Ngược lại, HDL lại là yếu tố chống xơ vữa động mạch vì chúng vận chuyển cholesterol về gan khi thành động mạch quá thừa cholesterol. Chình vì vậy, các chỉ số cholesterol không tốt như LDL cao, HDL thấp đều gây ra nguy cơ xơ vữa động mạch cao.

Huyết áp cao

do-nhip-tim

Huyết áp cao khiến động mạch căng lên và kéo dài hơn bình thường khi tim co bóp, điều này có thể gây tổn thương các tế bào nội mạc. Các tế nào này tổn thương sẽ thu hút các cholesterol LDL và các tế bào bạch cầu về tích tụ trong thành động mạch, gây ra các mảng xơ vữa động mạch.

Hút thuốc

5

Hút thuốc lá dẫn đến hư hỏng các mạch máu, tăng nồng độ cholesterol và làm tăng huyết áp, gián tiếp dẫn đến nguy cơ xơ vữa động mạch.

Bệnh tiểu đường

18

Người bệnh tiểu đường dẫn đến lượng đường trong máu quá cao do cơ thể không sản xuất đủ isulin hoặc không thể dùng insulin đúng cách. Đường huyết tăng cao tạo điều kiện cho hiện tượng viêm mạch máu xảy ra, tạo tiền đề cho việc hành thành các mảng xơ vữa động mạch.

Thừa cân béo phì

beo phi

Thừa cân quá mức làm tim phải tăng cường hoạt động, tăng huyết áp, tăng nồng độ cholesterol trong máu dẫn đến tăng nguy cơ xơ vữa động mạch

Lười vận động

beo-phi-o-phu-nu

Lười vận động làm tăng các nguy cơ khác của xơ vữa động mạch như mỡ máu cao, huyết áp cao, tiểu đường, béo phì.

Chế độ ăn uống không lành mạnh

Ăn quá nhiều các thực phẩm chứa chất béo bão hòa, cholesterol, natri, đường có thể làm trầm trọng hơn các yếu tố nguy cơ xơ vữa động mạch khác.

Tuổi tác cao

Tuổi càng cao, nguy cơ xơ vữa động mạch càng tăng, đặc biệt ở nam giới sau độ tuổi 45 và nữ giới sau độ tuổi 55.

Tiền sử gia đình

Nguy cơ xơ vữa động mạch sẽ tăng cao nếu trong gia đình có người mắc bệnh tim. Cụ thể là bố, anh em trai được chuẩn đoán bệnh tim trước 55 tuổi hoặc mẹ, chị em gái được chẩn đoán bị bệnh tim trước 65. Logo-Danapha-symbol (Custom)

Biên tập bởi Cholestin.vn