Người Việt Nam với chế độ ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học đang dần đối mặt với rất nhiều bệnh lý khác nhau, trong đó có bệnh cao huyết áp. Theo thống kê tại Việt Nam, gần 50% dân số đang phải điều trị bệnh huyết áp cao.

Những con số đáng lo ngại

huyet-ap-cao

Gần một nửa dân số Việt Nam bị cao huyết áp

Thống kê của ngành Y tế cho thấy 0,15% bệnh nhân tử vong do các bệnh về tim mạch và so sánh với số người tử vong vì tai nạn giao thông thì tỷ lệ tử vong do huyết áp cao còn đáng sợ hơn nhiều.

Theo số liệu thống kê của Viện tim mạch quốc gia vào năm 2008 thì tỷ lệ người mắc bệnh huyết áp cao (ở độ tuổi trên 25) trong tổng số 11 triệu dân ở 8 tỉnh thành phố lớn là 25,1%. Đến năm 2015, khoảng 5.454 người từ 25 tuổi trở lên trong tổng số 44 triệu dân tại 8 tỉnh thành này bị huyết áp cao. Và dự đoán đến năm 2016, tỉ lệ này sẽ tăng lên đến khoảng 48%, chiếm gần một nửa dân số bị cao huyết áp.

Mặc dù tỷ lệ bệnh nhân cao huyết áp ngày một tăng lên, nhiều người vẫn rất chủ quan với căn bệnh này và bệnh ngày càng trầm trọng hơn do không uống thuốc đúng quy định hoặc lối sống buông thả.

Biến chứng nguy hiểm từ huyết áp cao

cao-huyet-ap

Huyết áp cao gây ra những biến chứng nguy hiểm

Biến chứng đầu tiên phải kể đến của bệnh huyết áp cao là thiếu máu cơ tim. Huyết áp cao khiến tim phải làm việc nhiều hơn bình thường, cơ tim dày lên vì phải bơm máu, khối lượng cơ tim lớn nhưng lượng máu không tăng dẫn đến thiếu máu. Huyết áp cao cũng dẫn đến chứng rối loạn lipid máu, xơ vữa động mạch, hẹp động mạch và do đó dẫn đến thiếu máu cơ tim và biến chứng nguy hiểm nhất là nhồi máu cơ tim. Hiện tại, mỗi ngày Viện tim mạch quốc gia phải chữa trị từ 10 – 15 bệnh nhân nhồi máu cơ tim với nguy cơ tử vong rất cao mà nguyên nhân là do huyết áp tăng.

Huyết áp tăng cao một cách đột ngột còn có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim, suy thận, làm tổn thương các mạch máu, trong đó nguy hiểm nhất là tai biến mạch máu não gây ra những tổn thương cực kỳ lớn cho cơ thể.

Không những thế, huyết áp cao còn gây hôn mê sâu, vỡ mạch máu, xơ vữa mạch máu, tạo ra huyết khối gây tắc động mạch dẫn đến tai biến mạch máu não, xuất huyết não hay tắc mạch máu não. Đây cũng chính là những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở người bệnh cao huyết áp.

Nguy hiểm từ chính cách ăn uống hằng ngày

bot-ngot

Ăn nhiều bột ngọt có thể gây huyết áp cao

Huyết áp cao thường do thói quen ăn uống và lối sống lười vận động gây ra. Trong đó, thói quen nêm nêm gia vị đậm đà của người Việt cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ huyết áp cao.

Bột ngọt thực sự là loại gia vị rất nguy hiểm, nó là nguyên nhân gây tăng huyết áp bởi trong bột ngọt chứa rất nhiều natri. Mặc dù vậy, người Việt vẫn có thói quen nêm nếm mì chính để tăng hương vị các món ăn, đặc biệt là thêm vào các loại mắm để tăng phần mặn mà. Thói quen ăn mặn này khiến sức khoẻ của người Việt không tốt trong đó bệnh lý tăng huyết áp ngày càng cao.

Các bác sĩ cho biết khi ăn mặn chúng ta sẽ phải uống nước rất nhiều. Nước đi vào trong máu làm tăng thể tích trong máu mà huyết áp là áp lực trong trong máu nên việc ăn nhiều muối, mì chính, nước mắm có chứa natri làm tăng thể tích tuần hoàn. 

Chính vì vậy, nên giảm ăn mặn để tránh các bệnh nguy hiểm và bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.Logo-Danapha-symbol (Custom)

Biên tập bởi Cholestin.vn