Đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não xảy ra khi não không được cung cấp đủ oxy và glucose do máu đến não bị chặn lại. Nếu không phát hiện và xử trí kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng rất nặng nề.

Huyết áp cao làm tăng nguy cơ đột quỵ từ 4 đến 6 lần. Huyết áp cao dẫn đến xơ vữa động mạch, cùng với tăng áp lực máu có thể dẫn đến tắc nghẽn mạch máu. Huyết áp cao cũng khiến các mạch máu trong não suy yếu, căng lên và dễ bị vỡ, dẫn đến nguy cơ đột quỵ.

Phân loại các dạng đột quỵ

14

Có hai loại đột quỵ: đột quỵ do thiếu máu cục bộ và đột quỵ xuất huyết

Có hai loại đột quỵ, bao gồm đột quỵ do thiếu máu cục bộ và đột quỵ xuất huyết:

Đột quỵ do thiếu máu cục bộ

Hình thức đột quỵ này tương tự như cơn đau tim nhưng nó xảy ra trong các mạch máu của não. Đột quỵ thiếu máu cục bộ xảy ra khi có nhiều mảng bám bịt kín mạch máu não hoặc do các cục máu đông trong mạch máu ngăn không cho máu di chuyển đến các tế bào của não. Đột quỵ do thiếu máu cục bộ chiếm đến 80% các ca đột quỵ.

Đột quỵ xuất huyết

Đột quỵ xuất huyết xảy ra khi một mạch máu trong não bị vỡ hoặc đứt khiến máu thấm vào các mô não, gây thiệt hại các tế bào não. Đột quỵ xuất huyết thường xảy ra do huyết áp cao và phình động mạch não.

Nhận biết dấu hiệu đột quỵ

Khi thấy có những dấu hiệu dưới đây, hãy gọi cấp cứu ngay lập tức để xử lý cơn đột quỵ

  • Bỗng dưng bị tê yếu ở mặt, cánh tay hoặc chân (thường chỉ xuất hiện ở một bên cơ thể)
  • Đột nhiên thị lực giảm hẳn ở một hoặc hai mắt
  • Bị liệt một phần cơ thể
  • Đột ngột bị chóng mặt, đau đầu, buồn nôn
  • Cảm thấy khó nói, líu lưỡi
  • Khó nuốt
  • Mất thăng bằng, mất khả năng phối hợp các động tác
  • Mất ý thức, lú lẫn

Xử lý khi có các triệu chứng của đột quỵ

nguoi-bi-dot-quy

Khi thấy có các dấu hiệu đột quỵ cần gọi cấp cứu ngay lập tức

Khi bạn hay người thân xuất hiện các triệu chứng kể trên, nên gọi cấp cứu ngay lập tức chứ không nên tự phỏng đoán và tự điều trị. Bởi đột quỵ là tính huống rất khẩn cấp, cấp cứu đúng cách có thể cứu sống người bệnh và tăng khả năng phục hồi sau cơn đột quỵ.

Cách phòng ngừa đột quỵ

Biện pháp phòng ngừa đột quỵ quan trọng nhất là kiểm soát huyết áp và mỡ máu, đặc biệt đối với người bệnh bị cao huyết áp và mỡ máu cao. Bên cạnh đó, kiểm soát tiểu đường, tăng cường tập thể dục, bỏ hút thuốc lá, duy trì cân nặng hợp lý cũng là biện pháp phòng ngừa đột quỵ cần thiết.Logo-Danapha-symbol (Custom)

Biên tp bi Cholestin.vn