Hút thuốc lá có thể dẫn tới nhiều thói quen khác không tốt cho sức khỏe. Người hút thuốc lá có nguy cơ cholesterol cao huyết áp cao hơn những người khác.

hút thuốc khiến tăng cholesterol

Bỏ thuốc lá giúp giảm cholesterol cao trong máu

Cholesterol cao có thể tàn phá cơ thể chúng ta bằng nhiều biến chứng khác nhau và hút thuốc sẽ làm cholesterol tăng từ đó khiến vấn đề trở nên trầm trọng hơn.

Mặc dù có rất nhiều chiến dịch tuyên truyền về tác hại của hút thuốc lá, rất nhiều người vẫn không thể bỏ được thói quen này. Có thể bạn đã biết bỏ thuốc lá là hành động vì lợi ích sức khỏe của chính mình nhưng có thể bạn chưa hiểu rõ được thuốc lá có nhiều tác động xấu đến cơ thể như thế nào. Hút thuốc lá tác động trực tiếp đến phổi nhưng còn có thể tác động đến toàn cơ thể, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch. Và nếu bạn bị bệnh cao mỡ máu thì hút thuốc có thể làm tăng sự hủy hoại của cholesterol đối với cơ thể.

Mối liên kết giữa hút thuốc và cholesterol cao

thuốc lá làm tăng mỡ máu

Hút thuốc lá làm tăng cholesterol xấu trong máu

Các nghiên cứu cho thấy hút thuốc có thể trực tiếp làm giảm cholesterol tốt HDL trong máu. Một nghiên cứu khác ở 400 trẻ em cho thấy những đứa trẻ có mẹ hút thuốc lá trong thời kỳ mang thai có mức HDL thấp hơn những đứa trẻ khác. Ở phụ nữ việc hút thuốc lá làm giảm mức HDL cholesterol đến khoảng 6 mg/dl. Ở nam giới, người hút thuốc lá có mức HDL cholesterol giảm thấp hơn những người không hút thuốc đến 4 mg/dl.

Một loại cholesterol khác thường xuyên được nhắc dến là LDL hay còn gọi là cholesterol xấu. Mặc dù chưa có nghiên cứu cho thấy tác động trực tiếp của việc hút thuốc lên mức cholesterol LDL, nó vẫn gián tiếp có những tác động tiêu cực. Hút thuốc lá làm tăng cholesterol toàn phần, triglycerides và LDL do tác động của nó đến sự chuyển hóa lipid.

Bỏ thuốc lá tác động tốt đến chỉ số cholesterol

Nghiên cứu cho thấy nồng độ cholesterol tốt HDL ở những người đã hoàn toàn bỏ được thuốc lá cao hơn nhiều so với những người vẫn hút thuốc mặc dù họ có thể tăng cân trong quá trình bỏ thuốc lá.

Một phụ nữ trung bình gia tăng được mức HDL cholesterol lên 6 mg/dl khi bỏ thuốc lá, đồng nghĩa với việc giảm thấp được 18% nguy cơ bệnh tim mạch. Đối với nam giới, việc bỏ hút thuốc lá có thể làm tăng mức HDL cholesterol lên đến 4 mg/dl, và do đó làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch là 8%. 

Tất nhiên việc giảm cholesterol còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như chế độ ăn uống, tính di truyền, tập luyện thể dục và các bệnh liên quan như tiểu đường. Tuy nhiên, sự tăng cholesterol tốt và giảm cholesterol xấu LDL/triglycerides sau khi bỏ thuốc lá đều được thấy rõ trong vài tuần đến vài tháng.

Dịch và biên tập bởi Cholestin