Cholesterol cao là yếu tố nguy cơ gây ra các bệnh về tim mạch nhưng bên cạnh đó nó còn liên quan đến nhiều bệnh nguy hiểm khác, đặc biệt là gan. Do đó, cần phải hiểu rõ mối quan hệ giữa cholesterol cao và bệnh gan để vừa kiểm soát được hàm lượng cholesterol trong máu vừa bảo vệ sức khỏe của gan.

Thế nào là cholesterol cao

3

Cholesterol vượt mức 240 mg/dL được xem là cholesterol cao

Mức cholesterol bình thường nằm trong khoảng từ 200 đến 239 mg/dL, đây là mức cho phép và mức chuẩn để xác định tình trạng cholesterol trong máu. Để xác định cholesterol cần tiến hành xét nghiệm máu để kiểm tra cholesterol trong máu, khi chỉ số xét nghiệm cho thấy cholesterol vượt mức 240 mg/dL thì người bệnh đang mắc phải tình trạng cholesterol cao, có khả năng dẫn đến các bệnh lý về gan hay tim mạch.

Mối quen hệ giữa cholesterol và gan

4

Gan là cơ quan sản xuất cholesterol trong cơ thể

Gan đóng vai trò quan trọng trong cơ thể với nhiều chức năng khác nhau. Trong đó, ngoài các chức năng chính, gan còn là cơ quan sản xuất cholesterol cho cơ thể. Từ thực phẩm đưa vào cơ thể, gan tổng hợp các chất cần thiết để sản xuất cholesterol, sau đó cholesterol tham gia vào quá trình hình thành hormone và màng tế bào. Như vậy, có thể thấy rõ cholesterol và gan có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, bất cứ sự thay đổi nào về hàm lượng cholesterol đều dẫn đến các vấn đề về gan và ngược lại.

Gan nhiễm mỡ do cholesterol cao

5

Cholesterol cao dẫn đến tình trạng gan nhiễm mỡ

Khi lượng mỡ dư thừa trong cơ thể tích tụ quá nhiều ở gan có thể gây ra bệnh gan nhiễm mỡ, nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến xơ gan, suy gan. Một trong những nguyên nhân dẫn đến gan nhiễm mỡ là do hàm lượng cholesterol cao. Bệnh gan nhiễm mỡ chưa có phương pháp đặc trị, do đó, các bác sĩ thường khuyên người bệnh gan nhiễm mỡ thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt để làm giảm lượng chất béo trong cơ thể, giảm hàm lượng cholesterol trong máu.

Kiểm soát cholesterol, phòng ngừa gan nhiễm mỡ

Từ mối quan hệ giữa hàm lượng cholesterol và các vấn đề bệnh lý về quan, có thể rút ra kết luận: cần kiểm soát cholesterol ở mức bình thường để phòng ngừa các nguy cơ bệnh lý về gan, trong đó có gan nhiễm mỡ.

Nguyên tắc quan trọng cần ghi nhớ là giảm lượng chất béo bão hòa trong bữa ăn hằng ngày. Nghĩa là, cần tránh các loại thịt đỏ, thay thế bằng các thực phẩm giàu pCách tốt nhất để tránh bất cứ mối liên quan giữa hàm lượng cholesterol cao và các vấn đề về gan là giữ mức cholesterol trong tầm kiểm soát. Giảm tiêu thụ chất béo bão hòa. Điều này có nghĩa là mọi người nên tránh ăn các loại thịt đỏ càng nhiều càng tốt và chuyển sang các thực phẩm chứa protein như thịt gan, cá, các loạt hạt và đậu, cũng như tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn uống hàng ngày. Logo-Danapha-symbol (Custom)

Biên tập bởi Cholestin.vn