Mỡ máu cao là nguyên nhân chính gây ra các bệnh tim mạch, đặc biệt là nguy cơ nhồi máu cơ tim. Lối sống hiện đại và dinh dưỡng không hợp lý, đồng thời hoạt động tế bào suy giảm dễ dẫn đến mỡ máu cao, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và tỷ lệ đột tử ngày càng cao.

Nhồi máu cơ tim – bệnh lý nguy hiểm

Senior man having a stroke/heart attack

Đau thắt ngực, tim đập nhanh, buồn nôn, khó thở, …là những biểu hiện thường thấy của nhồi máu cơ tim

Nhồi máu cơ tim là bệnh lý nguy hiểm đe dọa đến tính mạng con người bằng cái chết đến nhanh và đột ngột. Bệnh nhân có thể bị rối loạn nhịp tim, ngừng tim, hôn mê sâu hay thậm chí là đột tử.

Biểu hiện điển hình thường gặp ở bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim là có cảm giác căng và thắt chặt ở giữa ngực, sau đó lan tỏa đến cánh tay, vai, cổ, răng, hàm, vùng bụng. Triệu chứng đi kèm là tim đập mạnh liên hồi, toát mồ hôi, buồn nôn, khó thở, mặt tái nhợt, chóng mặt và bất tỉnh.

Nguy hiểm hơn, có những bệnh nhân gặp phải cơn nhồi máu cơ tim thầm lặng, không có triệu chứng rõ ràng và mệt mỏi không rõ nguyên nhân. Những trường hợp này xảy ra chủ yếu ở người già, phụ nữ hoặc người bị tiểu đường.

Đường dẫn đến nhồi máu cơ tim

22

Mỡ máu cao làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim

Mỡ trong máu chiếm một tỷ lệ nhất định và cần thiết cho cơ thể. Nhưng khi các thành phần mỡ máu bị mất cân bằng và cao bất thường sẽ dẫn đến mỡ máu cao.

Trong máu tuần hoàn có nhiều loại mỡ, trong đó chiếm 60 – 70% là cholesterol, một thành phần quan trọng cấu tạo nên màng tế bào, tham gia sản xuất các hormone (đặc biệt các hormone tuyến thượng thận, sinh dục) và vitamin. Cholesterol rất cần thiết cho cơ thể, đảm bảo chức năng sống còn và duy trì nòi giống. Tuy nhiên, dư thừa cholesterol có thể dẫn đến nguy cơ nhồi máu cơ tim.

Cholesterol trong máu máu cao lắng đọng ở bề mặt nội mô và lớp cơ trơn của thành mạch máu, tạo nên những mảng xơ vữa, từ đó hình thành cục máu đông, làm hẹp và tắc mạch máu. Ngoài ra, cục máu đông này có thể bị bong ra, trôi đi vướng vào mạch máu nhỏ hơn làm tắc nghẽn và gây ra nhồi máu cơ tim.

Đẩy lùi nguy cơ nhồi máu cơ tim

cholesterol source

Kiểm soát mỡ máu là cách để đẩy lùi nguy cơ nhồi máu cơ tim

Lối sống hiện đại cùng với yếu tố tuổi tác, thừa cân, lười vận động…làm các thành phần cholesterol dễ rối loạn. Đặc biệt, khi hoạt động của tế bào suy giảm, tình trạng mỡ máu cao sẽ xuất hiện ở cả người trẻ và người gầy, làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim. Vì nguồn cholesterol do cơ thể tự sản xuất từ gan chiếm đến 80%, trong khi nguồn cholesterol do chúng ta ăn thực phẩm chứa cholesterol chỉ chiếm 20%. Hoạt động tế bào suy giảm, cơ thể không hấp thu được cholesterol sẽ làm dư thừa thành phần này trong máu.

Vì vậy, để đẩy lùi nguy cơ nhồi máu cơ tim, cần kiểm soát mỡ máu, điều hòa cholesterol và giữ các thành phần mỡ máu ở mức cần thiết có lợi cho cơ thể.

Biên tp bi Cholestin.vn