Đối với những bệnh nhân có chỉ số mỡ máu cao đáng kể, việc dùng thuốc thôi là chưa đủ. Người bệnh cần kết hợp tập thể dục, thay đổi chế độ ăn uống, hạn chế rượu bia, …để hỗ trợ quá trình điều trị và tăng hiệu quả của thuốc.

Food Supplements vs Healthy Diet

Kết hợp tập thể dục, thay đổi chế độ ăn uống, hạn chế rượu bia, …để  tăng hiệu quả của thuốc

Tập thể dục
Tập thể dục là lời khuyên dành cho mọi người chứ không riêng gì bệnh nhân mỡ máu cao. Vận động hàng ngày giúp cơ thể tiêu hao năng lượng và mỡ thừa, đồng thời làm giảm nồng độ cholesterol trong máu.
Như vậy, vừa uống thuốc vừa tập thể dục hằng ngày sẽ làm tăng hiệu quả điều trị của thuốc, tiến tới giảm thuốc và ngưng sử dụng thuốc khi nồng độ cholesterol trở về bình thường.
Giảm mỡ động vật
Đa phần các thực phẩm chứa nhiều mỡ đều có nồng độ cholesterol cao. Bổ sung những thực phẩm này ảnh hưởng xấu đến hiệu quả của thuốc. Chính vì vậy, người bệnh mỡ máu cao nên hạn chế các thực phẩm giàu chất béo như thịt mỡ heo, thịt mỡ gà công nghiệp, lòng đỏ trứng, phủ tạng động vật, …
Bổ sung dầu cá và thực phẩm giàu axit béo chưa no
Ngược lại với mỡ động vật, người bệnh nên bổ sung thực phẩm giàu chất béo chưa no và dầu cá. Lý do là những thực phẩm này đều không có hoặc có rất ít cholesterol, đồng thời khoa học đã chứng minh được sự phối hợp tích cực giữa những loại thực phẩm này với thuốc hạ mỡ máu cao, điển hình là simvastatin.
Tránh rượu
Cần tránh nhất đối với bệnh nhân đang điều trị mỡ máu cao chính là rượu. Các thuốc tân dược điều trị mỡ máu cao vốn đã có nhiều nguy cơ mang lại tác dụng phụ, rượu càng làm trầm trọng hơn các vấn đề này. Thay vì dùng thuốc một thời gian dài mới có nguy cơ tác dụng phụ thì chỉ cần dùng thuốc cùng với rượu 1 tuần thì các tác dụng không mong muốn này đã xuất hiện. Không những thế, rượu còn gây viêm gan, gan nhiễm mỡ khiến việc chuyển hóa cholesterol bị rối loạn và tình hình trở nên nguy hiểm hơn.
Tránh thuốc tương kỵ
Thuốc hạ mỡ máu cao thường có sự tương tác nhất định với các thuốc hay thực phẩm chức năng khác. Nếu trong thời kỳ uống thuốc hạ cholesterol mà chúng ta uống thêm một số thuốc tương kỵ thì hoặc là thuốc bị ức chế hoặc là thuốc bị nhanh chuyển hóa và thải trừ dẫn đến hậu quả cuối cùng là thuốc cholesterol bị giảm tác dụng. Do đó, cần lưu ý để tránh dùng thuốc bừa bãi, vừa làm giảm tác dụng điều trị của thuốc, vừa gây ra những tác hại nguy hiểm. Logo-Danapha-symbol (Custom)

Biên tập bởi Cholestin.vn

Cholestin là thuốc Đông Dược được bào chế hoàn toàn từ các thảo dược như ngưu tất, nghệ, rutin, chỉ định trong các trường hợp: hạ cholesterol máu cao, phòng ngừa xơ vữa động mạch, cao huyết áp, điều trị hỗ trợ trong bệnh béo phì. Cholestin không gây ra các ảnh hưởng đến chức năng gan, thận, đường huyết, nhịp tim nên có thể sử dụng để điều trị trong thời gian dài, an toàn cho người bệnh.

>> Hãy đặt câu hỏi cho chuyên gia tư vấn