Mỡ máu cao, huyết áp cao ngày càng trở nên phổ biến. Không chỉ ở đối tượng béo phì, thừa cân mà hơn 2/3 người trưởng thành có thân hình chuẩn hoặc gầy ốm vẫn gặp tình trạng này.

huyết áp cao ở người gầy

Người gầy cũng gặp tình trạng huyết áp cao, mỡ máu cao

Hiểu đúng về mỡ máu cao, huyết áp cao

hiện tượng cao mỡ máu ở người gầy

20% cholesterol được hình thức từ thức ăn và 80% do cơ thể tự tổng hợp

Cao huyết áp là tình trạng áp suất của máu đẩy vào thành mạch quá cao, có thể gây nguy hiểm cho thành mạch máu hay những cơ quan khác trong cơ thể. Mỡ máu cao là hiện tượng tăng cholesterol trong máu mà y học thường gọi là rối loạn mỡ máu. Cả hai bệnh này đều có nguy cơ dẫn đến các bệnh mạn tính nguy hiểm như tim mạch, ung thư, tiểu đường, … ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống, làm giảm tuổi thọ và đe dọa tính mạng người bệnh.

Người ta thường căn cứ vào chỉ số khối cơ thể để tự đánh giá tình trạng sức khỏe. Tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng phương pháp này không chính xác bởi gầy hay ốm không liên quan trực tiếp đến các chỉ số huyết áp hay mỡ máu. Mỡ máu được xác định dựa trên chỉ số cholesterol trong cơ thể. Cholesterol trong cơ thể được hình thành từ 2 nguồn: 20% đến từ thực phẩm và 80% còn lại là do cơ thể tự tổng hợp. Do vậy, một số người mặc dù có chế độ ăn hợp lý, cơ thể không thừa cân, thậm chí là gầy nhưng vẫn gặp tình trạng mỡ máu cao.

Không nên mất cảnh giác với mỡ máu cao, huyết áp cao

bệnh huyết áp ở người gầy

Nhức đầu, chóng mặt là triệu chứng thường gặp ở người bệnh mỡ máu cao

Triệu chứng của mỡ máu cao, huyết áp cao rất phức tạp và khác nhau tùy theo thể trạng của từng người. Triệu chứng ở mức độ nhẹ thường là nhức đầu, nhức mắt, chóng mặt, ù tai, mất ngủ, tiêu hóa kém, thường xuyên mệt mỏi. Các triệu chứng cũng có thể dữ dội hơn như đau vùng tim, giảm thị lực, thở gấp, mặt đỏ bừng tái xanh, nôn ói, hốt hoảng, …

Tuy nhiên, những triệu chứng này thường không đồng bộ với tình trạng cơ thể. Có những người triệu chứng rất rõ ràng nhưng bệnh lại chưa nghiêm trọng, có người chẳng có triệu chứng gì trong khi huyết áp cao, mỡ máu cao đã làm hẹp nhiều mạch máu.

Triệu chứng của mỡ máu cao và huyết áp cao thường phức tạp lại không biểu hiện rõ ràng nên người bệnh thường mất cảnh giác, không điều trị và phòng ngừa dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, đột quỵ, mù mắt, suy thận, …

Phòng và điều trị mỡ máu cao, huyết áp cao

Cholesterol dư thừa trong máu thường bám vào thành mạch máu tạo nên các mảng xơ vữa, gây hẹp lòng mạch. Các mảng xơ vữa này khiến dòng máu chảy yếu, máu không đủ nuôi dưỡng các bộ phận cơ thể, thành mạch máu trở nên cứng, giòn, mất tính đàn hồi ảnh hưởng đến hoạt động chức năng của các cơ quan như não, tim, thận… Ngoài ra, máu chảy yếu làm tim phải cố gắng co bóp để thắng sức cản của mạch máu dẫn đến huyết áp cao. Song song với đó, huyết áp cao lại làm tổn thương nội mô mạch máu, các mảng cholesterol dư thừa trong máu bị oxy hóa dễ dàng xâm nhập và làm nặng hơn tình trạng xơ vữa. Vòng tròn bệnh lý này khiến việc phòng và điều trị hết sức khó khăn.

Khi gặp tình trạng mỡ máu cao, huyết áp cao, ngoài uống thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ, người bệnh cần thực hiện một chế độ ăn và sinh hoạt khoa học kết hợp với tập thể dục hợp lý, tăng cường chất xơ, giảm ăn mỡ, phủ tạng động vật, đồ chiên rán, đồ ăn nhiều đường, tinh bột, hạn chế rượu bia, uống nhiều nước…

Biên tập bởi Cholestin.vn