Cuộc sống hiện đại, số người mắc bệnh máu nhiễm mỡ tăng nhanh và có xu hướng trẻ hóa. Rất nhiều người vẫn còn thờ ơ với những hệ lụy từ căn bệnh máu nhiễm mỡ, họ mắc bệnh mà không biết sức khỏe đang bị đe dọa.

Biểu hiện của bệnh máu nhiễm mỡ

Bệnh máu nhiễm mỡ có thể xảy ra với các đối tượng trên 20 tuổi, diễn biến bệnh tiềm ẩn, không có biểu hiện rõ rệt và thường chỉ được phát hiện khi kiểm ra máu khi đi khám sức khỏe. Đa số các bệnh nhân đến thường phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, khi đã bị xơ vữa động mạch. Nếu không được điều trị kịp thời, lớp mỡ máu ngày càng dày lên, làm tắc mạch máu, lượng máu không đủ để nuôi các cơ quan bên trong cơ thể.

những điều cần biết về máu nhiễm mỡ

Nốt nhỏ màu vàng ở vùng mắt thường là biểu hiện của máu nhiễm mỡ

Những dấu hiệu nhò cảnh báo bạn đang bị máu nhiễm mỡ: da có những nốt phồng màu vàng nhỏ, mọc nhiều trên da mắt, khuỷu tay, bắp đùi, gót chân, da, lưng, ngực,… to bằng đầu ngón tay, không đau, không ngứa. Khi bệnh phát triển nặng hơn, người bệnh thường gặp các triệu chứngđau đầu, choáng váng, hoa mắt, thở ngắn, hồi hộp,… cơ thể phì mập, khi xét nghiệm bác sĩ cho biết mỡ máu tăng hơn mức bình thường.

Nguyên nhân gây bệnh máu nhiễm mỡ

Mỡ máu cao không phải chỉ do ăn mỡ mà là do ăn các thực phẩm thừa năng lượng. Khi dùng thức ăn béo, hầu hết mỡ hình thành dưới dạng chất béo trung tính gọi là triglycerid hoặc khi tiêu thụ quá nhiều calo, calo cũng được chuyển đổi thành triglycerid và lưu trữ bên trong các tế bào mỡ. Điều này lý giải vì sao nhiều người ăn chay cũng bị máu nhiễm mỡ.

các nguyên nhân của bệnh cao mỡ máu

Người ăn chay cũng có thể bị máu nhiễm mỡ

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, nguyên nhân máu nhiễm mỡ là do di truyền, chế độ ăn uống không hợp lý (ăn nhiều đạm động vật, chất béo bão hòa, nhiều đường bột, ăn ít hoa quả) và lười vận động.

Ngoài ra do căng thẳng, làm việc áp lực cao không có chế độ nghỉ ngơi hợp lý cũng sẽ gây căng thẳng stress từ đó dẫn đến hiện ượng rối loạn chuyển hóa các chất trong cơ thể, mỡ tích tụ nhưng không được chuyển hóa thành năng lượng về lâu dài sẽ dẫn đến các bệnh về tim mạch, mỡ máu.

Biện pháp phòng ngừa bệnh máu nhiễm mỡ

Theo các bác sĩ chuyên khoa, những người bị máu nhiễm mỡ cần đi kiểm tra mỡ máu định kỳ 3-6 tháng và áp dụng chế độ ăn uống luyện tập nghiêm khắc:

những điều cần biết về mỡ máu cao

Kiểm soát cân nặng cũng là cách phòng ngừa máu nhiễm mỡ

  • Luyện tập thể dục thể thao để kiểm soát cân nặng và tiêu hao năng lượng dư thừa
  • Tránh ăn các chất béo bão hòa, ăn nhiều chất béo có lợi, giảm thịt đỏ
  • Nên ăn nhiều rau quả, thực phẩm chứa nhiều chất xơ
  • Hạn chế ăn các đồ chiên, xào nhiều dầu mỡ
  • Không hút thuốc lá, hạn chế thức uống có cồn, có gas
  • Không nên ăn tối quá muộn, không nên ăn nhiều đạm vì rất khó tiêu hóa.

Nguồn: Cẩm nang “Máu nhiễm mỡ & Cách điều trị”