Có thể nhiều người ít quan tâm đến bệnh “Mỡ máu cao” và bất ngờ khi được phát hiện trong các trường hợp tưởng như khi kiểm tra sức khỏe định kỳ, khi khám bệnh với những triệu chứng chóng mặt, nhức đầu, … Máu nhiễm mỡ là bệnh không gây tử vong ngay trong thời gian ngắn, tuy nhiên, bệnh lại gây nên những biến chứng vô cùng nghiêm trọng như nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não (đột quỵ), cao huyết áp, thiểu năng tuần hoàn và tiểu đường tuýp 2.

Cao mỡ máu là gì?

1425613854_news

Hình ảnh minh họa động mạch bình thường và động mạch vị xơ vữa

Bình thường trong máu có một tỷ lệ mỡ nhất định, được đánh giá bằng chỉ số xét nghiệm cholesterol, triglycerid, LDL, HDL, … Nếu các chỉ số này cao hơn mức cho phép thì gọi là mỡ máu cao hay rối loạn mỡ máu.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh mỡ máu cao như di truyền, yếu tố gia đình, chế độ ăn uống, sinh hoạt không hợp lý (ăn nhiều thịt, phủ tạng động vật, hải sản, uống nhiều rượu bia,…) dẫn đến rối loạn chuyển hóa mỡ. Mỡ máu cao không gây tử vong trong thời gian ngắn nhưng lại có thể gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm.

Nguyên nhân dẫn đến cao mỡ máu

SUY NHUOC 2

Căng thẳng thường xuyên gây ra stress dễ gây rối loạn mỡ máu

Ăn uống không điều độ, ăn nhiều đạm động vật, nhiều chất béo bão hòa, ăn nhiều chất bột, uống nhiều rượu, bia, hút thuốc lá, ít ăn hoa quả, lười vận động…, được cho là những tác nhân chính gây ra máu nhiễm mỡ. Ngoài ra, người ta cũng đề cập đến một nguyên nhân là do làm việc, học tập căng thẳng, bị áp lực cao, tạo ra stress, gây rối loạn chuyển hóa, dẫn đến rối loạn mỡ máu. Một số nhỏ khác lại có nguyên nhân từ di truyền. Những tác nhân kể trên, thật dễ quan sát thấy trong cuộc sống hiện tại, xung quanh ta. Và, vì vậy, chúng ta cũng dễ dàng hình dung có một tỷ lệ không nhỏ người bị chứng máu nhiễm mỡ.

Những biến chứng của cao mỡ máu

Máu nhiễm mỡ, ban đầu không tạo ra những biểu hiện gì làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, không phát hiện và chữa trị, nó sẽ dẫn đến những bệnh rất nguy hiểm. Thế nên, các nhà chuyên môn đã gọi máu nhiễm mỡ là “sát thủ trầm lặng”.

Những người có mỡ máu cao nếu không điều trị kịp thời, về lâu dài sẽ có thể dẫn đến tình trạng mỡ đóng vào trong mạch máu, tạo thành mảng xơ vữa động mạch khiến mạch máu bị tắt hoặc bị vỡ. Nếu điều này xảy ra ở não thì gây nên tai biến mạch máu não; nếu ở ruột thì gây tắc mạch máu nuôi ruột dẫn đến hoại tử ruột; xảy ra ở tim sẽ gây nhồi máu cơ tim; xảy ra ở các chi thì gây tắc mạch máu chi; ở một số bộ phận khác thì có thể gây ra các bệnh như : viêm tụy, tiểu đường typ 2, cao huyết áp, các bệnh về tim mạch, đột quỵ, đau và tê chân, sa sút trí tuệ.

Điểm qua những bệnh trên, ta có thể hình dung được sự nguy hiểm, nếu coi thường chứng tăng mỡ trong máu. Mỗi người cần tự mình quan tâm, phát hiện sớm chứng máu nhiễm mỡ để có những biện pháp phù hợp đề phòng và chữa trị.

Công ty CP Dược phẩm Danapha