Việc sử dụng thuốc trong điều trị mỡ máu cao cần phải có sự chỉ định và theo dõi chặt chẽ của bác sĩ. Đặc biệt, đối với những loại thuốc tân dược, người bệnh cần lưu ý theo dõi khi sử dụng thuốc bởi có nhiều trường hợp gặp phải tác dụng phụ khi sử dụng lâu dài.

Nhóm thuốc statin

9

Nhóm thuốc statin có khả năng gây tổn thương gan

Thuốc statin có khả năng gây tổn thương cho gan khi sử dụng lâu dài. Mặc dù trường hợp này cũng hiếm khi xảy ra nhưng để an tâm, người bệnh nên kiểm tra chức năng gan trước khi uống thuốc điều trị và kiểm tra lại sau 12 tuần và sau đó thì kiểm tra định kỳ 6 tháng 1 lần. Người bị bệnh gan, men gan cao, đang có thai hoặc muốn có thai, đang cho con bú thì không nên điều trị bằng nhóm thuốc này.

Một tác dụng phụ nghiêm trọng khác của thuốc statin là gây đau cơ và nguy hiểm hơn là tiêu cơ dẫn đến suy thận cấp. Nếu gặp phải trường hợp này, người bệnh cần phải báo cho bác sĩ và ngưng uống thuốc. Tỉ lệ người bệnh gặp phải trường hợp này rất thấp, chỉ chiếm khoảng 0,05% – 0,11%. Tuy vậy, nếu điều trị kết hợp bằng nhóm thuốc statin và nhóm fibrat có nguy cơ làm tăng biến chứng này.

Các thuốc điều trị mỡ máu cao thuộc nhóm này cũng làm tăng nồng độ thuốc digoxin trong máu lên khoảng 20%, do đó cần cẩn trọng khi uống thuốc này kết hợp với các thuốc thuộc nhóm fibrat, niacin, cyclosporine, amiamiodarone và verapamil. Không nên dùng kết hợp với các thuốc ketoconazole, erythromycin, hoặc thuốc điều trị HIV.

Nhóm thuốc gắn acid mật

18

Nhóm thuốc gắn acid mật gây ảnh hưởng đến việc hấp thụ các thuốc khác

Các thuốc thuộc nhóm gắn acid mật thường làm giảm hấp thụ thuốc digoxin, thuốc chống đông máu nhóm kháng vitamin K (sintrom, warfarin), thyroxine và thiazide. Do vậy, nên uống các thuốc này trước khi dùng thuốc gắn acid mật 1 giờ hoặc sau đó 4 giờ.

Thuốc làm giảm hấp thu vitamin K nên có thể gây chảy máu và tăng tác dụng của các thuốc chống đông nhóm kháng vitamin K.

Nhóm thuốc ức chế ly giải lipid

Các thuốc thuộc nhóm này thường gây ra các tác dụng phụ như nóng bừng mặt, chóng mặt, đánh trống ngực. Người bị bệnh viêm loét dạ dày, tiểu đường, bệnh gan, bệnh gout không nên điều trị mỡ máu cao bằng thuốc này.

Nhóm thuốc fibrat

8

Nhóm thuốc fibrat có thể làm tăng men gan, tổn thương gan

Đây cũng là một nhóm thuốc thường được sử dụng trong điều trị mỡ máu cao, tuy nhiên nó vẫn có những tác dụng phụ nhất định. Thuốc có thể làm tăng men gan, ảnh hưởng đến chức năng gan, gây viêm đường mật. Người bệnh mỡ máu cao không nên dùng thuốc này nếu có vấn đề về gan, suy thận hoặc bị sỏi túi mật, đang có thai hoặc cho con bú. Người bệnh lớn tuổi cũng cần thận trọng khi sử dụng nhóm thuốc này.

Những đối tượng cần lưu ý khi sử dụng các thuốc điều trị mỡ máu

Người cao tuổi thường có nhiều vấn đề về sức khỏe và cũng có nuy cơ bị bệnh mạch vành hay đột quỵ cao hơn người trẻ. Do đó, khi chọn thuốc điều trị mỡ máu cao cho người cao tuổi cần lưu ý chọn loại thuốc phù hợp và cẩn trọng khi dùng liều kết hợp.

Phụ nữ có thai không nên dùng thuốc điều trị mỡ máu cao trong thai kỳ bởi vì cholesterol cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Hơn nữa, nếu dùng thuốc điều trị mỡ máu cao trong thời gian này có thể gây quái thai. Đối với phụ nữ đang muốn có thai, phải ngưng sử dụng các thuốc điều trị mỡ máu cao, đặc biệt là nhóm thuốc stain, trong trường hợp bệnh nặng có thể sử dụng thuốc gắn acid mật.Logo-Danapha-symbol (Custom)

Biên tập bởi Cholestin.vn