Các số liệu thống kê và các kết quả nghiên cứu đều cho thấy sự liên quan giữa đột quỵ với thời gian làm việc và thời gian ngủ. Theo đó, làm việc quá nhiều hay ngủ quá nhiều đều có nguy cơ đột quỵ cao.

Ngủ quá nhiều tăng nguy cơ đột quỵ

28

Ngủ nhiều trên 8 tiếng mỗi đêm tăng nguy cơ đột quỵ 46%

Ngủ là hoạt động cần thiết để cơ thể được nghỉ ngơi, phục hồi sức khỏe. Tuy nhiên, ngủ quá nhiều là có thể là dấu hiệu của một cơn đột quỵ.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi thói quen ngủ và tỉ lệ đột quỵ của gần 10.000 người trung niên và cao tuổi trong gần 10 năm và đã có những kết luận về mối liên quan giữa giấc ngủ và đột quỵ.

– Những người ngủ trên 8 tiếng mỗi đêm có nguy cơ đột quỵ cao hơn 46% so với những người ngủ từ 6-8 tiếng mỗi đêm.

– Những người bình thường ngủ ít (dưới 6 tiếng mỗi đêm) khi chuyển sang ngủ nhiều hơn (khoảng 8 tiếng mỗi đêm) có nguy cơ đột quỵ cao gấp gần 4 lần so với những người ngủ đều đặn.

Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng giấc ngủ dài hơn 8 tiếng mỗi đêm có thể là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn với sức khỏe. Bởi sự thay đổi sự lưu chuyển dòng máu trong não có thể là nguyên nhân cho sự thay đổi về thói quen ngủ cũng như sự gia tăng nguy cơ đột quỵ.

Mặc dù có sự liên quan giữa thời gian ngủ và khả năng đột quỵ, tuy nhiên nó cũng còn tùy thuộc vào thói quen ngủ đêm ở mỗi người. Nghĩa là, không phải những người ngủ nhiều hơn 8 tiếng mỗi đêm đều có nguy cơ đột quỵ cao, do đó, đừng quá lo lắng nếu bạn ngủ quá nhiều mỗi đêm.

Tuy nhiên, nếu bạn đang ngủ nhiều hơn 8 tiếng mỗi đêm thì hãy thông báo cho bác sĩ cũng như theo dõi các yếu tố nguy cơ đột quỵ khác như huyết áp và mỡ máu. Đặc biệt đối với những người cao tuổi đột ngột thay đổi thói quen ngủ thì các dấu hiệu này càng quan trọng.

Nguy cơ đột quỵ cao do làm việc nhiều giờ liên tục

29

Làm việc quá nhiều giờ liên tục làm tăng nguy cơ đột quỵ

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học nước Anh, The Lancet, cho thấy những người làm việc 55 giờ mỗi tuần có nguy cơ đột quỵ cao hơn 33% so với những người chỉ làm việc từ 35 – 40 giờ mỗi tuần. Một nghiên cứu khác cũng đưa ra số liệu thống kê rằng: nguy cơ đột quỵ ở những người làm việc từ 41 đến 48 giờ/tuần cao hơn 10%; ở những người làm việc từ 49 đến 54 giờ/tuần cao hơn 27% và ở những người làm việc 55 giờ/tuần, nguy cơ cao hơn đến 33%. Nếu xét luôn cả những yếu tố nguy cơ khác như uống rượu, hút thuốc, vận động thể chất thì những người làm việc nhiều mỗi tuần cũng có nguy cơ đột quỵ cao hơn.

Không chỉ có nguy cơ đột quỵ cao, những người làm việc trên 55 giờ/tuần còn có khả năng gặp các bệnh động mạch vành cao hơn 13% so với người làm việc ít (số liệu đã tính đến các yếu tố như tuổi tác, giới tính, điều kiện kinh tế xã hội).

Nguyên nhân dẫn tới đột quỵ thường được các bác sĩ kể đến là di truyền học, yếu tố môi trường, vận động thể chất, uống nhiều rượu bia, thường xuyên căng thẳng. Tuy nhiên, với những nghiên cứu và kết quả về mối liên hệ giữa thời gian làm việc, ngủ nghỉ với nguy cơ đột quỵ, các bác sĩ cũng cần phải đặc biệt lưu ý tới các yếu tố nguy cơ này khi đưa ra phương pháp điều trị và lời khuyên dành cho các bệnh nhân.

Mặc dù những nguyên nhân dẫn tới đột quỵ và các bệnh về tim mạch rất phức tạp, vì còn bao gồm cả những yếu tố về di truyền học và các yếu tố môi trường, song các nhà khoa học cảnh báo rằng việc ít vận động thể chất, uống nhiều rượu bia và thường xuyên căng thẳng đều khiến nguy cơ mắc các bệnh tăng cao.

Việc tổng hợp tất cả các nghiên cứu từ trước tới nay giúp các nhà khoa học đánh giá chính xác hơn mối liên hệ giữa làm việc nhiều giờ và các bệnh về tim mạch. Từ đó, nghiên cứu này đã chỉ ra rằng các bác sỹ cần đặc biệt chú ý tới các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch khi đưa ra lời khuyên đối với những bệnh nhân thường phải làm việc nhiều giờ mỗi tuần.

Theo Vietnamnet.vn

Biên tập bởi Cholestin