Lạm dung kháng sinh là vấn nạn của xã hội khi mà hiện tượng nhờn thuốc, kháng thuốc đang ngày càng phổ biến. Và một trong những tác hại thường không được để ý đến của việc lạm dụng thuốc kháng sinh là béo phì ở trẻ em.

A young girl looks at a pile of pills that was left on a counter.
Kháng sinh gây tăng trọng ở người và động vật
Cách đây hàng chục năm, nông dân ở châu Âu, châu Mỹ tình cờ phát hiện thấy những con bò hoặc lợn bị bệnh phải tiêm penicillin tăng cân nhanh hơn nhiều so với những con bò bình thường. Vậy là từ đó, nông dân muốn gia súc tăng cân nhanh thì đua nhau trộng kháng sinh vào thức ăn.
Một thời gian sau, người ta cũng nhận thấy rằng, sử dụng kháng sinh thường xuyên cũng gây tăng cân ở người. Lý giải điều này, TS Brian Schwartz bác sĩ kiêm chuyên gia dịch tễ học (Đại học John Hopkins, Mỹ) giải thích “Sự giảm thiểu quân số vi khuẩn hữu ích gây rối loạn toàn bộ quá trình trao đổi chất trong ruột và làm cho cơ thể hấp thụ số lượng calor nhiều hơn so với bình thường. Đó là nguyên nhân chính lạm dụng thuốc kháng sinh gây béo phì”.

Trẻ em tăng cân
Hiện tượng tăng trọng vì thuốc kháng sinh mô tả ở trên có thể xảy ra với trẻ rất nhỏ, thậm chí cả những thai nhi vẫn còn trong bụng mẹ.
Trong số ra đầu tháng 10/2015, tạp chí Béo phì Quốc tế công bố tài liệu mới nhất về chủ đề trẻ béo phì vì thuốc kháng sinh. Nghiên cứu cho thấy mỗi trẻ nhóm 15 tuổi lạm dụng thuốc kháng sinh có cân nặng trung bình 1,5 kg nhiều hơn so với các bạn đồng lứa không dùng nhiều thuốc kháng sinh. Các nhà nghiên cứu tập trung trước hết vào những thông tin về chiều cao, cân nặng và sự thường xuyên sử dụng thuốc kháng sinh.Các nhà khoa học Mỹ nhận thấy, cùng với thời gian, hiệu ứng thừa cân càng trở nên đáng lo ngại. Trong những năm ít tuổi hơn, nếu trẻ đã dùng thuốc kháng sinh và sau đó tăng cân, trong năm tiếp theo, trọng lượng dư thừa có thể biến mất nhờ phản ứng đào thải tự nhiên của cơ thể. Song đến độ tuổi nhất định, nhìn chung, khả năng đào thải của cơ thể bị cạn kiệt và mô mỡ bổ sung sẽ đeo bám lâu dài. Logo-Danapha-symbol (Custom)

Biên tập bởi Cholestin.vn

Cholestin là thuốc Đông Dược được bào chế hoàn toàn từ các thảo dược như ngưu tất, nghệ, rutin, chỉ định trong các trường hợp: hạ cholesterol máu cao, phòng ngừa xơ vữa động mạch, cao huyết áp, điều trị hỗ trợ trong bệnh béo phì. Cholestin không gây ra các ảnh hưởng đến chức năng gan, thận, đường huyết, nhịp tim nên có thể sử dụng để điều trị trong thời gian dài, an toàn cho người bệnh.

>> Hãy đặt câu hỏi cho chuyên gia tư vấn