Chúng ta đều biết cholesterol cao là thủ phạm gây ra các bệnh tim mạch nhưng cần phải biết rằng cholesterol cũng bao gồm cholesterol tốt và cholesterol xấu. Do đó, cần phải tìm hiểu kỹ kiến thức về cholesterol để có thể phòng ngừa và điều trị đúng cách.

Cholesterol là gì?

13

Cấu trúc phân tử của cholsterol

Khái niệm cholesterol được ra đời khi người ta tìm ra công thức hóa học của sỏi mật. Cholesterol được đặt theo chữ Hy Lạp: chole nghĩa là mật, stereos có nghĩa là chất đặc, hình khối và cái đuôi ol là đặc trưng của công thức hóa học.

Cholesterol được tổng hợp hằng ngày từ trong cơ thể và thông qua hấp thu từ thực phẩm. Cholesterol có nhiều vai trò khác nhau trong cơ thể:

  • Cholesterol giúp tiêu hóa các chất mỡ trong ruộ
  • Cholesterol giúp màng tế bào mềm mại, ổn định
  • Cholesterol tăng cường hấp thụ các sinh tố A, D, E, K. Nó cũng là tiền thân của sinh tố D và nhiều nội tiết tố quan trọng.

Cholesterol xấu

11

LDL và Triglycerides là cholsterol xấu

Chất béo trong thức ăn hằng ngày được đưa đến gan và tạo thành cholesterol, triglyceride sau đó qua hệ tuần hoàn đi vào các tế bào dưới dạng chất đạm béo.

Những chất béo nhẹ và có tỷ trọng thấp được gọi là Low Density Lipoprotein (gọi tắt LDL). Người có nhiều LDL đóng bên trọng động mạch có thể gây ra nghẹt mạch máu. Chẳng hạn, động mạch vành nuôi tim bị nghẹt có thể gây ra đứng tim, nghẹt mạch máu đến não có thể sinh tai biến mạch máu não. Chính vì vậy, người ta thường gọi LDL là cholesterol xấu. Cholesterol này tăng cao thường là do chế độ ăn uống và ít tập luyện thể dục thể thao và cũng có thể do di truyền.

Một dạng chất đạm béo khác cũng có tỷ trọng thấp thường là mang chất béo triglyceride. Triglyceride tác động rất lớn đến bệnh tim mạch. Triglyceride trong tiếng Anh được gọi là Very low Density Lipoprotein (gọi tắt VLDL). Đây cũng là một loại cholesterol xấu cần được giảm bớt trong cơ thể.

Cholesterol tốt

12

HDL là cholesterol tốt cho tim mạch

Một loại đạm chất béo khác đóng vai trò vận chuyển cholesterol về gan để gan tiêu hủy đi. Chất béo này nặng, có tỷ trọng cao, được gọi là High Density Lipoprotein, gọi tắt là HDL.

HDL có vai trò lấy bớt cholesterol từ các mảng bám trong thành mạch màu để mang vào gan tiêu hủy. Do đó, HDL giúp giảm nguy cơ đứng tim, tai biến mạch máu não, nếu hàm lượng HDL giảm, nguy cơ các bệnh tim mạch sẽ tăng cao. Với vai trò quan trọng đó, HDL được xem là cholesterol tốt. Hàm lượng HDL cao hay thấp có thể do di truyền nhưng vẫn cải thiện được nhờ luyện tập thể thao.Logo-Danapha-symbol (Custom)

Biên tập bởi Cholestin.vn