Trong thời gian thai kỳ, người mẹ thường có nguy cơ gặp phải nhiều loại bệnh lý, trong đó huyết áp cao cần phải theo dõi và chữa trị kịp thời. Huyết áp cao thường xuất hiện từ tháng thứ 5 trở đi và nếu không kiểm soát có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm .

Triệu chứng huyết áp cao khi mang thai

30

Tình trạng huyết áp cao thường xuất hiện từ tháng thứ 5 của thai kỳ

Ba yếu tố chi phối huyết áp là tim, mạch máu và máu. Khi mang thai, sự thay đổi của các yếu tố này như: thể tích máu của người mẹ tăng lên khoảng 50%, máu loãng hơn và tim đập nhanh hơn dẫn đến tình trạng huyết áp cao.

Phụ nữ mang thai có huyết áp trên 140/90 mmHg được xem là có huyết áp cao và vượt ngưỡng này phải dùng thuốc. Tình trạng này thường xuất hiện vào tháng thứ 5 của thai kỳ. Nếu không nhận biết kịp thời để điều chỉnh thì thai phụ có thể thích nghi từ từ với huyết áp cao dần cho đến khi huyết áp quá cao so với bình thường. Điều này có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của cả người mẹ lẫn em bé.

Mức độ nguy hiểm của huyết áp cao khi mang thai

26

Phụ nữ mang thai bị huyết áp cao có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và con

  • Huyết áp cao khiến mạch máu bị vỡ do áp lực quá cao dẫn đến tai biến ở người mẹ. Trường hợp huyết áp cao và tiền sản giật thường xảy ra khi thai kỳ qua tuần thứ 20.
  • Huyết áp cao còn làm giảm lượng máu đến nhau thai dẫn đến giảm lượng oxy và chất dinh dưỡng cung cấp cho thai nhi. Điều này làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi trong bụng mẹ, thường gặp nhất là trường hợp thai chậm lớn, sinh non, nhau bong non hay thậm chí là thai chết lưu trong bụng mẹ.
  • Huyết áp cao còn gây tổn thương các cơ quan khác như thận và biến chứng nguy hiểm hơn là tiền sản giật ở thai phụ.

Chế độ ăn uống cho người huyết áp cao trong thai kỳ

27

Phụ nữ mang thai bị huyết áp cao cần tuân thủ chế độ ăn uống nghiêm ngặt

Phụ nữ mang thai bị huyết áp cao cần thực hiện chế độ ăn uống nghiêm ngặt, tuân thủ các nguyên tắc: ăn nhạt, hạn chế mỡ động vật, kiêng chất kích thích, …

  • Nên dùng cà rốt mỗi ngày dưới dạng nước ép, uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần khoảng 50 ml. Cà rốt có tác dụng làm mềm thành mạch, điều chỉnh mỡ máu cao, ổn định huyết áp, giảm tình trạng đau đầu, chóng mặt.
  • Phụ nữ mang thai cũng nên ăn nhiều cà chua, mỗi ngày khoảng 1 – 2 quả cà chua sống. Cà chua giàu vitamin C và P giúp phòng chống huyết áp cao và thanh nhiệt, giải độc.
  • Rau cần cũng có thực phẩm tốt cho thai phụ bởi nó có chứa nhiều carotene, vitamin C, nicotinic acid, mannite. Phụ nữ có thai ăn nhiều rau cần có thể giúp giảm huyết áp và phòng ngừa tiền sản giật.
  • Táo cũng là loại trái cây giúp ổn định huyết áp ở mức bình thường bởi táo chứa nhiều kali kết hợp với lượng natri dưa thừa và đào thải ra bên ngoài.
  • Nho cũng là loại trái cây các thai phụ không nên bỏ qua. Nho tươi hay nho khô đều chứa nhiều muối kali giúp giảm áp và lợi niệu cho bà bầu

Một điều đáng lưu ý là nếu bà bầu bị huyết áp cao cần uống thuốc thì không nên ăn nhiều trái cây họ cam quýt bởi vì các loại trái cây này làm giảm tác dụng của thuốc hạ áp. Logo-Danapha-symbol (Custom)

Biên tập bởi Cholestin.vn