Thuốc giảm mỡ máu đòi hỏi phải dùng thường xuyên và lâu dài để kiểm soát được các chỉ số mỡ máu. Tuy nhiên, có nhiều lưu ý khi sử dụng thuốc giảm mỡ máu để đảm bảo hiệu quả sử dụng và sự an toàn với sức khỏe.

Lưu ý khi sử dụng thuốc giảm mỡ máu với khả năng tăng nguy cơ tiểu đường

lưu ý khi sử dụng thuốc giảm mỡ máu

Cẩn trọng khi dùng thuốc giảm mỡ máu vì nguy cơ tiểu đường cao

Nhiều người nghĩ rằng mỡ máu cao là một trong những nguyên nhân gây ra tiểu đường tuýp 2, nghĩa là dùng thuốc giảm mỡ máu có thể gián tiếp kiểm soát nguy cơ tiểu đường.

Tuy nhiên, một nghiên cứu thực hiện tại trường Đại học Y Harvard lại chứng minh điều ngược lại: những người dùng thuốc giảm mỡ máu nhóm statin có nguy cơ tiểu đường tăng gần 50%. Nhiều nghiên cứu khác cũng kết luận tương tự: tỷ lệ tiểu đường ở người dùng thuốc statin kéo dài thường có xu hướng tăng cao.

Khuyết tật thai nhi

Thuốc giảm cholesterol trong máu statin còn tác động cực kỳ nguy hiểm lên thai nhi, cụ thể là biến chứng nứt ống sống (ống đựng tủy sống). Khuyết tật thai nhi này này ảnh hưởng đến chức năng cột sống và chứng đau rễ dây thần kinh thắt lưng sau này.

Công trình nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Viện Sức khỏe Hoa Kỳ đã đưa ra minh chứng nhiều trường hợp thai nhi bị khuyết tật khi người mẹ dùng statin để giảm mỡ máu. Nghiên cứu cho thấy, trong 50 trẻ có tiếp xúc với statin từ mẹ trong quá trình mang thai, có tới 20 trẻ bị dị tật. Theo thống kê và tính toán của các nhà khoa học thì tỷ lệ gây dị tất thai nhi của statin vào khoảng 38%, cao gấp 20 lần so với tỉ lệ dị tật thai nhi thông thường.

Phân giải cơ và teo cơ

Lưu ý khi sử dụng thuốc giảm mỡ máu nhóm statin còn dẫn đến phân giải cơ và teo cơ mức độ nặng. Nhiều người bệnh sau khi dùng statin để giảm mỡ máu trong một thời gian dài thì bị bệnh cơ, sức cơ giảm, cơ teo và giảm trương lực. Trường hợp này thường gặp ở người cao tuổi, nữ giới và những người mắc bệnh lý gan, thận. Đặc biệt, những người có bệnh lý về cơ như nhược cơ, viêm cơ, teo cơ thì càng không nên dùng statin hay các thuốc giảm mỡ máu khác.

Viêm gan nặng

luu y khi su dung thuoc giam mo mau

Cẩn trọng khi dùng thuốc giảm mỡ máu vì nguy cơ viêm gan cao

Suy giảm chức năng gan, tăng men gan, hủy hoại tế bào gan cũng là tác dụng phụ phổ biến do dùng thuốc giảm mỡ máu kéo dài. Nguy hiểm hơn, lưu ý khi sử dụng thuốc giảm mỡ máu có thể còn làm tăng nguy cơ bệnh xơ gan, suy gan.

Vì vậy, nếu người bệnh bị viêm gan do virus, do tắc mật hay viêm đường mật thì không nên dùng các nhóm thuốc giảm mỡ máu tân dược.

Để giảm mỡ máu từ từ một cách an toàn, hiệu quả và không ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn nên kết hợp giữa chế độ dinh dưỡng phù hợp với việc sử dụng các loại thuốc bào chế từ thiên nhiên. Trong trường hợp, phải sử dụng thuốc tân dược, cần có sự theo dõi, kiểm soát chặt chẽ của bác sĩ và cẩn thận theo dõi các lưu ý khi sử dụng thuốc giảm mỡ máu.

Biên tập và tổng hợp bởi Cholestin