Xơ vữa động mạch là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn phế. Do đó, việc điều chỉnh và khống chế các yếu tố nguy cơ gây xơ vữa động mạch là việc cần làm để hạn chế những biến chứng nguy hiểm có thể gây tử vong và tàn phế.

xo-vua-dong-mach

Các yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được
– Huyết áp cao: huyết áp cao đang ngày càng phổ biến trong cộng đồng và người bệnh huyết áp cao có nguy cơ đột quỵ não hay mắc các bệnh tim mạch cao hơn người có huyết áp bình thường 3 – 5 lần. Ngoài ra, số liệu tổng hợp từ 17 cuộc thử nghiệm điều trị huyết áp cao trên khắp thế giới cho thấy nếu huyết áp tâm thu giảm 10mmHg sẽ giảm được 35 – 40% nguy cơ đột quỵ não.
– Bệnh tiểu đường: tiểu đường gây rối loạn lipid máu, huyết áp cao và xơ vữa động mạch dẫn đến nhiều biến chứng về tim mạch và đột quỵ.
– Hút thuốc lá: Hút thuốc lá khiến cholesterol HDL giảm, LDL tăng vào co mạch dẫn đến nhiều nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Các yếu tố nguy cơ ít hoặc không chắc chắn
Bên cạnh các yếu tố nguy cơ, có một số yếu tố gây ra ít nguy cơ hơn hoặc chưa được chắc chắn về nguy cơ nhưng cũng không thể bỏ qua.
Đầu tiên là béo phì, béo phì làm tăng nguy cơ đột quỵ não lên 1,8 – 2,4 lần. Ngoài ra còn các yếu tốt khác như tăng đông máu; thiếu estrogen sau mãn kinh; lượng carbohydrate cao; nồng độ cao triglycerides; nồng độ cao của acid uric; nồng độ fibrinogen trong huyết thanh cao; cường giáp tuyến; nồng độ insulin huyết thanh , …

Các yếu tố nguy cơ không thay đổi được
– Tuổi tác: nguy cơ xơ vữa động mạch cũng tăng dần theo độ tuổi và thường xuất hiện ở độ tuổi trên 40. Cụ thể, nam giới có nguy cơ xơ vữa động mạch cao sau 45 tuổi còn nữ giới thì sau 55 tuổi.
– Giới tính: Thông thường, nam giới có nguy cơ xơ vữa động mạch cao hơn nữa giới. Tuy nhiên, sau thời kỳ mãn kinh, phụ nữ có tỉ lệ xơ vữa động mạch ngang bằng với nam giới.
– Tiền sử gia đình: Các thống kê cho thấy xơ vữa động mạch thường gặp ở các thành viên trong gia đình, tuy nhiên nhận định này chưa được nghiên cứu rõ. Logo-Danapha-symbol (Custom)

Biên tập bởi Cholestin.vn

Cholestin là thuốc Đông Dược được bào chế hoàn toàn từ các thảo dược như ngưu tất, nghệ, rutin, chỉ định trong các trường hợp: hạ cholesterol máu cao, phòng ngừa xơ vữa động mạch, cao huyết áp, điều trị hỗ trợ trong bệnh béo phì. Cholestin không gây ra các ảnh hưởng đến chức năng gan, thận, đường huyết, nhịp tim nên có thể sử dụng để điều trị trong thời gian dài, an toàn cho người bệnh.

>> Hãy đặt câu hỏi cho chuyên gia tư vấn