Huyết áp cao là bệnh ngày càng phổ biến và khó kiểm soát, huyết áp cao không điều trị kịp thời có thể dẫn đến xơ vữa động mạch hay các cơn đau tim, đột quỵ.

Thế nào là huyết áp cao?

18

Huyết áp trên 140/90 mmHg được xem là huyết áp cao

Huyết áp là áp lực máu bên trong động mạch, nhằm đưa máu đến các mô trong cơ thể. Huyết áp được thể hiện qua 2 chỉ số là huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương.

  • Huyết áp tâm thu: là huyết áp đo được khi tim bơm máu và mở rộng động mạch. Huyết áp tâm thu bình thường nằm trong mức 90 đến 139 mm Hg.
  • Huyết áp tâm trương: là huyết áp đo được khi tim nghỉ, áp lực trong động mạch giảm xuống. Huyết áp tâm trương bình thường nằm trong mức 60 đến 89 mmHg.

Thế nào là xơ vữa động mạch

Xơ vữa động mạch là tình trạng các thành động mạch bị bao quanh bởi các mảng chất béo hay mỡ máu. Các mảng bám này nằm ở thành động mạch lâu ngày có thể đột nhiên bị vỡ. Cơ thể phản ứng một cách tự nhiên, xem đây là vết thương và các tiểu cầu sẽ được huy động tập trung tại đó tạo thành các cục máu đông. Các cục máu đông này gây cản trở dòng chảy, làm tắc động mạch.

Huyết áp cao gây xơ vữa động mạch

20

Huyết áp cao gây xơ vữa động mạch

Huyết áp chịu ảnh hưởng của hai yếu tố: lực co bóp của tim và sức cản của động mạch. Huyết áp cao đồng nghĩa với việc động mạch cơ thể căng và kéo dài hơn bình thường khi tim đập. Tình trạng này có thể làm tổn thương các tế bào nội mạc, tế bào này sẽ thu hút nhiều cholesterol xấu LDL và các tế bào bạch cầu. Cholesterol và các tế bào bạch cầu sẽ tích tụ lại trong thành động mạch, lâu dần sẽ hình thành các mảng xơ vữa động mạch.

Bản thân huyết áp cao đã là yếu tố nguy cơ gây xơ vữa động mạch nhưng nếu kết hợp với các bệnh lý như tiểu đường, mỡ máu cao thì xơ vữa động mạch sẽ hình thành nhanh hơn và mức độ nguy hiểm cũng cao hơn.

Điều trị huyết áp cao, phòng ngừa xơ vữa động mạch

Medical exam.Measuring blood pressure

Điều trị huyết áp cao là cách phòng ngừa xơ vữa động mạch

Huyết áp cao là một trong những nguyên nhân gây xơ vữa động mạch, do đó, hạ huyết áp chính là cách để phòng ngừa và điều trị xơ vữa động mạch. Thực tế và các nghiên cứu chứng minh người bệnh điều trị huyết áp thành công có thể giảm được tỉ lệ tử vong do nhồi máu cơ tim hay tai biến.

Việc điều trị huyết áp cao cần lưu ý:

  • Chế độ ăn: ăn ít muối, ăn nhiều trái cây và rau củ
  • Tập thể dục nhẹ nhàng nhưng thường xuyên, đều đặn
  • Sử dụng thuốc để kiểm soát huyết áp theo sự chỉ định của bác sĩ.

Ngoài ra, những người có nguy cơ huyết áp cao phải thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ, theo dõi các chỉ số huyết áp của mình để điều trị kịp thời nếu gặp phải tình trạng huyết áp cao. Logo-Danapha-symbol (Custom)

Biên tập bởi Cholestin.vn