Bệnh huyết áp cao không được điều trị sẽ làm gia tăng nguy cơ bệnh tim và gây đột quỵ. Đây là những nguyên nhân gây tử vong phổ biến hàng đầu, thậm chí là ngay cả ở một quốc gia phát triển như Mỹ.

5

Huyết áp cao không điều trị sẽ làm tăng nguy cơ bệnh tim và đột quỵ

Tại sao huyết áp cao được gọi là “sát thủ lặng thầm”?

Bất kỳ ai cũng có thể mắc phải bệnh huyết áp cao – tương đương với nguy cơ tim mạch và đột quỵ tiềm ẩn- tuy nhiên, cho đến trước khi bệnh biến chứng rất nhiều người đã không hề hay biết rằng mình mắc bệnh. Bởi vì hầu như ở người bệnh sẽ không thấy xuất hiện triệu chứng cảnh báo nào rõ rệt, hoặc với một số dấu hiệu có thể gặp như đau đầu, chóng mặt, thở gấp… sẽ bị bỏ qua nếu như không có máy đo huyết áp. Đó là lý do tại sao căn bệnh này được coi là “Sát thủ lặng thầm”.

Ngoài ra, cao huyết áp còn nguy hiểm vì có thể là tác nhân gây hại cho thận, tăng nguy cơ mù lòa, mất trí nhớ.

Đối tượng nào sẽ bị huyết áp cao?

Các cách gọi “cao huyết áp”, “tăng xông” hoặc “tăng huyết áp” đều có thể dùng để chỉ chung một bệnh lý về tình trạng máu lưu thông từ tim đến các cơ quan, bộ phận với một áp suất tăng cao.

Như đã đề cập ở trên, bệnh cao huyết áp là một bệnh nguy hiểm có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, mọi đối tượng. Và để đề phòng và kiểm soát bệnh hiệu quả thì một trong những điều quan trọng đầu tiên là người bệnh phải biết về chỉ số huyết áp của mình. Vậy xác định huyết áp như thế nào? Ý nghĩa các chỉ số đo huyết áp ra sao?

Các chỉ số cần biết về bệnh huyết áp cao?

18

Biết về chỉ số huyết áp để phòng và kiểm soát bệnh hiệu quả

Trước hết, nói về cách xác định huyết áp, đơn vị đo huyết áp là milimet thủy ngân (mm Hg) và xác định bằng hai chỉ số:

  1. Huyết áp tâm thu: Chính là mức huyết áp cao nhất trong mạch máu, đo được khi tim co bóp.
  2. Huyết áp tâm trương: Mức huyết áp thấp nhất trong mạch máu, phản ánh khi tim nghỉ giữa các nhịp đập (co bóp).

Hai chỉ số này thường được viết dưới dạng tỉ số “huyết áp tâm thu/huyết áp tâm trương”. Trước đây, các bác sĩ thường chẩn đoán cao huyết áp dựa theo huyết áp tâm trương, tuy nhiên, nhiều nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng huyết áp tâm thu là một chỉ số tốt hơn để đo lường, đặc biệt là ở người cao tuổi.

Theo nghiên cứu, huyết áp tâm trương sẽ tăng lên đến độ tuổi 55 và sau đó có xu hướng giảm. Trong khi huyết áp tâm thu sẽ vẫn tiếp tục tăng theo thời gian và là nhân tố quan trọng của bệnh tăng huyết áp ở người ở độ tuổi trung niên trở lên. Vì vậy, đối với người ở độ tuổi từ trung niên nên quan tâm đến chỉ số huyết áp tâm thu nhiều hơn vì đây mới là chỉ số tốt hơn phản ánh nguy cơ bệnh tim và đột quỵ.

Mức huyết áp như thế nào được cho là huyết áp cao?

Đối với người bình thường, huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương thường là 120 mm Hg và 80 mm Hg. Ngoài ra, nên được duy trì dưới mức “Huyết áp tâm thu/Huyết áp tâm trương” là 140/90. Nếu huyết áp tâm thu lớn hơn 140 mm Hg hoặc huyết áp tâm trương lớn hơn 90 mm Hg thì có thể xác định là bệnh nhân huyết áp cao.

Riêng đối với người bị suy thận và suy tim thì mức huyết áp nên cố gắng giữ ở mức thấp nhất có thể. Còn với người mắc bệnh tiểu đường huyết áp nên duy trì dưới mức 130/85.

Việc điều trị cao huyết áp nên được bắt đầu sớm và kết hợp với thói quen sinh hoạt lành mạnh.Logo-Danapha-symbol (Custom)

Biên tập bởi Cholestin.vn