Bệnh cao mỡ máu và cao huyết áp đều là những bệnh có thể gây nguy hiểm và dẫn đến các biến chứng về xơ vữa động mạch, tim mạch, …nếu không kiểm soát kịp thời.

Hiểu đúng về cao huyết áp, cao mỡ máu

Huyết áp cao là hiện tượng áp suất của máu tác động lên thành mạch máu quá cao, gây nguy hiểm đến mạch máu và những bộ phận khác.

Mỡ máu cao là hiện tượng một trong số các chỉ số cholesterol hoặc tất cả các chỉ số đều tăng cao so với mức bình thường.

Huyết áp cao và mỡ máu cao đều là các bệnh nguy hiểm có nguy cơ dẫn đến các bệnh về tim mạch, ung thư, tiểu đường làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống.

Các bác sĩ thường căn cứ vào chỉ số khối cơ thể (BMI) để đánh giá tình trạng sức khỏe cũng như mỡ máu và huyết áp. Tuy nhiên, cách đánh giá này cũng chỉ mang tính chất tương đối và gầy hay béo không hoàn toàn quyết định đến chỉ số mỡ máu hay huyết áp.

Cholesterol trong cơ thể có được từ hai nguồn: 80% từ nguồn nội sinh (gan tổng hợp), 20% từ nguồn ngoại sinh (từ thức ăn nạp vào cơ thể). Do đó, người béo phì có nguy cơ mỡ máu cao và huyết áp cao chứ không phải ai béo phì cũng gặp tình trạng này; và ngược lại những người gầy, có chế độ ăn uống hợp lý nhưng receptor tế bào suy yếu không làm tốt nhiệm vụ đưa cholesterol vào các mô thì vẫn có nguy cơ mỡ máu cao.

Sai lầm khi đánh giá bệnh bằng cảm giác

13

Huyết áp cao, mỡ máu cao thường không có dấu hiệu rõ ràng

Thông thường, huyết áp cao và mỡ máu cao không có biểu hiện gì rõ rệt nên người bệnh thường chủ quan hoặc không nhận biết được. Ngoài ra, triệu chứng bệnh nếu có cũng không rõ ràng: có những người bệnh chưa chuyển nặng nhưng dấu hiệu đã xuất hiện rõ, có người bệnh đã chuyển thành các biến chứng nguy hiểm nhưng vẫn không thể hiện ra bên ngoài.

Triệu chứng của huyết áp cao và mỡ máu cao khác nhau tùy thuộc vào thể trạng của từng người. Ở mức độ nhẹ, người bệnh có thể gặp các tình trạng nhức đầu, chóng mặt, ù tai, mất ngủ, tiêu hóa kém lại hay mệt mỏi, mắt hay bị nhức… Nặng hơn, người bệnh có thể đau vùng tim, giảm thị lực, người bệnh thở gấp, mặt đỏ bừng tái xanh, nôn ói, hồi hộp, hốt hoảng…

Điều trị mỡ máu cao và huyết áp cao một cách đồng bộ

14

Mỡ máu cao và huyết áp cao cần được điều trị đồng bộ

Khi người bệnh bị mỡ máu cao, cholesterol dư thừa sẽ bám vào thành mạch máu tạo nên các mảng xơ vữa gây hẹp động mạch. Điều này khiến dòng máu chảy yếu, không đủ sức bơm máu đến các bộ phận trong cơ thể đồng thời thành mạch máu trở nên giòn, cứng và mất tính đàn hồi. Cũng do máu chảy yếu, tim phải làm việc nhiều hơn để thắng sức cản của mạch máu. Về phía huyết áp cao, huyết áp cao làm tổn thương nội mô mạch máu khiến các mảng cholesterol dư thừa dễ bị oxy hóa và làm tình trạng xơ vữa trầm trọng hơn. Do đó đối với người bệnh huyết áp cao và mỡ máu cao, phải điều trị đồng thời hai bệnh này để đảm bảo hiệu quả điều trị.Logo-Danapha-symbol (Custom)

Biên tập bởi Cholestin.vn