Rất nhiều bệnh nhân mỡ máu cao có niềm đam mê với hải sản, đặc biệt là ăn tôm hấp và hàu sống. Nhưng nhiều thông tin khuyên người bệnh mỡ máu cao nên hạn chế ăn các loại hải sản do chúng là thực phẩm giàu cholesterol. Vậy đây có phải là sự thật?

an-hai-san-tang-cholesterol-tot

Quả thật, tôm, cua hay các loại hải sản khác là những thực phẩm có cholesterol cao nhưng đó là cholesterol HDL – tốt cho sức khỏe tim mạch. Không những thế, hải sản có chứa hàm lượng chất béo thấp, nhưng đa phần đều là chất béo có chứa acid béo omega3 tốt cho cơ thể.  Nguồn acid omega 3 có trong hải sản giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giảm hàm lượng chất béo triglyceride trong máu, giảm nồng độ cholesterol xấu trong cơ thể. Do đó, nên ăn hải sản ít nhất 1 lần 1 tuần để có thể phòng tránh các bệnh tim mạch.
Tác dụng làm giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt khi ăn hải sản đã được chứng mình qua nhiều người cứu. Gần đây nhất là nghiên cứu được thực hiện ở 18 người trong vòng một tháng. Sau khi đánh giá về chế độ ăn bình thường trong bảy ngày, những người này sẽ được ăn các khẩu phần ăn với các loại hải sản khác nhau trong 21 ngày tiếp theo. Kết quả cho thấy, chế độ ăn chứa nhiều các loại hải sản như hàu, ngao, cua làm giảm triglyceride cũng như các cholesterol xấu. Không những thế, chế độ ăn chứa nhiều hàu, trai, mực còn làm tăng cholesterol tốt HLD.
Tuy nhiên, cần lưu ý: hải sản không làm tăng cholesterol xấu nhưng cách chế biến món hải sản thì có thể. Do đó, nên hạn chế các cách chế biến như chiên, ăn kèm sốt có nhiều bơ, các món rang muối, …và thay vào đó, nên luộc hoặc hấp đề vừa giữ được vị tươi ngon của hải sản, vừa hạn chế nguy cơ tăng cholesterol LDL. Logo-Danapha-symbol (Custom)

Cholestin là thuốc Đông Dược được bào chế hoàn toàn từ các thảo dược như ngưu tất, nghệ, rutin, chỉ định trong các trường hợp: hạ cholesterol máu cao, phòng ngừa xơ vữa động mạch, cao huyết áp, điều trị hỗ trợ trong bệnh béo phì. Cholestin không gây ra các ảnh hưởng đến chức năng gan, thận, đường huyết, nhịp tim nên có thể sử dụng để điều trị trong thời gian dài, an toàn cho người bệnh. 

>> Hãy đặt câu hỏi cho chuyên gia tư vấn