Đối với một số bệnh tim mạch, trong đó có huyết áp cao, việc phòng ngừa và điều trị bằng thực phẩm thường mang lại hiệu quả khá cao. Dưới đây là 10 loại rau có tác dụng phòng ngừa và điều trị huyết áp cao.

  1. Rau diếp cá

1

Rau diếp có tính mát, vị đắng tốt cho người bệnh huyết áp cao. Rau diếp có lượng kali cao gấp 27 lần lượng natri, tỷ lệ này tốt cho sự cân bằng nước trong cơ thể và hoạt động đào thải cặn bã ra ngoài, rau diếp cũng giúp tăng cường bài tiết nước tiểu và cải thiện khả năng co bóp của người tăng huyết áp.

  1. Rau cần tây

2

Cần tây cũng có tính mát, vị ngọt đắng thích hợp với những bệnh nhân huyết áp cao, tiểu đường, máu nhiễm mỡ, mất ngủ, … Cần tây chứa nhiều vitamin P có tác dụng tăng cường hiệu lực của vitamin C trong việc hạ huyết áp và hạ mỡ máu. Đặc biệt, cần tây rất tốt cho những người bệnh tăng huyết áp nguyên phát, tăng huyết áp do mang thai, sinh nở, tăng huyết áp thời kỳ mãn kinh

  1. Rau cải cúc

3

Cải cúc chứa nhiều chất kiềm mật có tác dụng bổ não, hạ huyết áp. Chất xơ trong rau cải cúc tốt cho hệ tiêu hóa, thông tiện và giảm cholesterol.

  1. Rau cải thìa

4

Rau cải thìa có công dụng hỗ trợ điều trị các bệnh tăng huyết áp, hở van tim, chảy máu lợi, hoại huyết và các bệnh và huyết quản não.

  1. Mộc nhĩ đen

9

Mộc nhĩ đen chứa rất nhiều kali nên tốt cho người bệnh huyết áp cao, thiếu máu, mất ngủ, đau răng, … Bên cạnh đó, axit trong mộc nhĩ còn có tác dụng giảm cholesterol trong máu và glucoxit purin trong mộc nhĩ làm giảm khả năng tắc mạch máu não do tăng huyết áp gây nên.

  1. Nấm hương

5

Nấm hương là loại thực vật tốt cho bệnh nhân huyết áp cao, xơ vữa động mạch, mỡ trong máu cao, … Thành phần của nấm hương có nhiều kali, ít natri và còn có chất khống chế cholesterol trong máu và trong gan, từ đó ngăn chặn quá trình xơ vữa động mạch. Do đó, nấm hương tốt cho người người bệnh xơ vữa động mạch, huyết áp cao và tiểu đường do cholesterol cao gây nên.

  1. Hành tây
hành tây an toàn

Hành tây rất tốt cho người bệnh huyết áp cao

Hành tây có tác dụng làm tan bớt các búi tắc mạch máu, hạn chế sự tăng cholesterol trong máu do chế độ ăn uống nhiều chất béo. Hành tây còn chứa lượng canxi cao giúp bổ sung canxi trong máu, từ đó giúp hạ huyết áp. Ngoài ra, hành tây cũng chứa các chất làm giảm sức cản của huyết quản ngoại biên và động mạch vành tim giúp ổn định huyết áp.

  1. Cà chua

8

Cà chua rất tốt đối với bệnh nhân huyết áp cao, xuất huyết đáy mắt. Cà chua có chứa chất xeton giúp hạ huyết áp và lợi tiểu. Ngoài ra, mặc dù có làm lượng vitamin C không cao nhưng vitamin C trong cà chua khó phá hủy, giúp làm mềm huyết quản, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

  1. Cà tím

7

Cà tím chứa nhiều vitamin E và P giúp nâng cao sức đề kháng của vi mạch huyết quản, chống xuất huyết. Các chất kiềm trong cà tím giúp giảm bớt lượng cholesterol trong máu, có tác dụng phòng chống bệnh về van tim rất tốt. Vì vậy cà tím là loại thực phẩm tốt cho người bệnh tăng huyết áp, bệnh mạch não, mạch vành…Logo-Danapha-symbol (Custom)

Biên tập bởi Cholestin.vn