Ngày càng có nhiều người bị béo phì kéo theo đó là mỡ máu cao do chế độ ăn uống quá dư thừa chất dinh dưỡng. Đối với người béo phì và mỡ máu cao, có thể tham khảo kinh nghiệm giảm cân và giảm mỡ máu nhờ hoa hòe sau đây.

Mô tả về hoa hòe

hoahoe

Cây hoa hòe được trồng để lấy nụ hoa và quả làm thuốc chữa bệnh

Cây hoa hòe cao 7-10m, có khi tới 25m, nhánh nhỏ màu xanh lục, có lông hoặc không có lông. Lá lông chim lẻ, mọc so le, dài 15-25cm, lá chét 7-15 phiến, hình trứng hoặc hình trứng hẹp, dài 3-6cm, mép nguyên, mặt trên có lông và phấn trắng. Hoa nhỏ màu trắng xanh, mọc thành chùm ở ngọn, dài 15-30cm, quả đậu thắt lại ở giữa các hạt, chất nạc, chủng tử 1-6 hạt màu đen hình thận. Cây hoa hòe thường được trồng để lấy nụ hoa và quả làm thuốc chữa bệnh, đặc biệt là nụ hoa là dược liệu trong nhiều bài thuốc dân gian.

Nụ hoa hoè có vị đắng, tính hơi lạnh, có công dụng thanh nhiệt, làm mát và cầm máu. Nghiên cứu cho thấy hoa hòe có tác dụng chống viêm, chống co thắt và chống loét, chống tiêu chảy, cao huyết áp, đau mắt; tác dụng tốt với hệ tim mạch, chữa các chứng chảy máu như chảy máu cam, ho ra huyết, băng huyết, đại tiểu tiện ra máu… Và đặc biệt, hoa hòe có tác dụng giảm mỡ máu hiệu quả.

 Một số bài thuốc chữa béo và giảm mỡ máu đơn giản

hoa hoe 2

Nụ hoa hòe được sử dụng nhiều trong các bài thuốc giảm mỡ máu

Bài 1: Đun sôi 10 g hoa hòe, 10g hoa cúc, 10g hoa tam thất với 1 lít nước trong vòng 15-20 phút, sau đó uống như nước trà. Bài thuốc này có hiệu quả đối với những người béo phì có kèm huyết áp cao, mỡ máu cao, đau đầu, chóng mặt.

Bài 2: Đun sôi 10g đường trắng cho tan hết đường, tiếp tục cho hỗn hợp 60g quả dâu, 60 g vừng đen, 30 gạo tẻ, 10g hoa hòe (hỗn hợp đã được giã nát) vào. Uống bài thuốc này giúp giảm mỡ máu và giảm béo phì nhanh chóng.

Bài 3: 40g sơn tra thái lát, 20g hoa hòe, 20g mộc nhĩ trắng, 1 thìa đường trắng. Ngâm mộc nhĩ cho đến khi nở ra như lúc còn tươi, cắt miếng vuông, cho vào nồi đất đun nhỏ lửa khoảng 1 giờ, sau đó cho sơn tra, hoa hòe và đường trắng vào, đun tiếp 30 phút nữa cho mộc nhĩ nhừ thì tắt bếp và dùng. Bài thuốc này dùng được cả nước lẫn cái, nên dùng 1-2 lần/ngày vào buổi sáng hoặc trước lúc đi ngủ. Ăn như thế trong 2 ngày sau đó giảm còn một nửa trong các ngày tiếp theo.

Ngoài ra, cần lưu ý để giảm béo phì và giảm mỡ máu thành công, cần phải điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt, tập luyện hợp lý, đảm bảo cung cấp năng lượng vừa đủ và vận động để đốt cháy mỡ thừa một cách hiệu quả nhất.
 

Biên tập và Tổng hợp bởi Cholestin.vn