Cà chua là loại thực phẩm quá phổ biến đối với người Việt Nam. Cà chua được dùng trong nhiều món ăn của người Việt và còn được biết đến với công dụng chữa bệnh tuyệt vời. Bên cạnh đó, các nhà khoa học vừa đưa ra một nhận định có thể khiến các bệnh nhân mỡ máu cao vui mừng: cà chua nấu chín có những tác dụng tương tự statin trong điều trị mỡ máu cao, huyết áp cao.

ca-chua-nau-chin
Cà chua nấu chín có thể là giải pháp thay thế statins

Statin là nhóm thuốc được sử dụng phổ biến hiện nay trong việc điều trị mỡ máu cao. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là dẫn đến rất nhiều tác dụng phụ nguy hiểm. Cà chua có thể là một giải pháp thay thế hiệu quả cho statin.
Điều gì làm nên tác dụng giảm mỡ máu của cà chua?

Bí mật nằm ở hàm lượng các hợp chất lycopene khiến cà chua có màu đỏ tươi. Lycopene có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp cơ thể giảm nguy cơ mắc phải các bệnh tim mạch và đột quỵ. Cà chua được nấu chín còn giúp cơ thể hấp thụ lượng lycopene nhiều hơn trong cà chua tươi.

Lycopene
Bí mật làm nên điều kỳ diệu của cà chua chính là lycopene

Các chuyên gia tại Úc đã tiến hành phân tích kết quả của 14 nghiên cứu trên toàn thế giới về lợi ích của lycopene trong hơn 50 năm qua. Họ kết luận rằng, cà chua có thể tạo ra một chất bảo vệ tự nhiên để làm tăng chất béo lipoprotein có lợi cho có thể (lipoprotein có vai trò vận chuyển chất béo trong máu). Hiệu quả của cà chua còn được nghiên cứu so sánh với việc sử dụng liều lượng nhỏ của thuốc statin trong điều trị mỡ máu cao, huyết áp cao. Những nghiên cứu này mở ra một hướng điều trị mới cho bệnh nhân tim mạch.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, với nửa lít nước ép cà chua hoặc 50gam bột cà chua hằng ngày sẽ giúp cơ thể chống lại bệnh tim mạch. Nghiên cứu cho thấy rằng nếu hấp thụ hơn 25mg lycopene hằng ngày thì sẽ giảm lượng chất béo có hại trong cơ thể 10%.
Lycopene còn có nhiều trong dưa hấu, ổi, đu đủ, bưởi, hồng, mơ và quả hồng dại nhưng nhiều nhất vẫn là trong cà chua. Vì vậy đừng ngại ngùng khi thêm cà chua hay bột cà chua vào các món ăn hằng ngày. Logo-Danapha-symbol (Custom)

Biên tập bởi Cholestin.vn

Cholestin là thuốc Đông Dược được bào chế hoàn toàn từ các thảo dược như ngưu tất, nghệ, rutin, chỉ định trong các trường hợp: hạ cholesterol máu cao, phòng ngừa xơ vữa động mạch, cao huyết áp, điều trị hỗ trợ trong bệnh béo phì. Cholestin không gây ra các ảnh hưởng đến chức năng gan, thận, đường huyết, nhịp tim nên có thể sử dụng để điều trị trong thời gian dài, an toàn cho người bệnh.

>> Hãy đặt câu hỏi cho chuyên gia tư vấn