Chất béo rất quan trọng đối với các cơ quan chức năng của cơ thể, nhưng khi lượng chất béo quá nhiều có thể dẫn đến mỡ máu cao, đặt bạn trước nguy cơ đột quỵ não. Do đó, giảm mỡ máu có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ.

Nhận diện nguy cơ đột quỵ

Khi có quá nhiều cholesterol trong máu, chúng sẽ tích tụ trong thành động mạch. Theo thời gian, sự tích tụ này gây ra hiện tượng “xơ vữa động mạch”, làm thành động mạch bị thu hẹp khiến lưu lượng máu đến tim, tuần hoàn lên não bị chậm lại hoặc bị tắc nghẽn hoàn toàn. Khi lượng máu đến não bị tắc nghẽn khiến phần não không nhận đủ máu bị tổn thương dẫn đến đột quỵ. Trong trường hợp nặng hơn, mạch máu bị tắc nghẽn sẽ bị vỡ gây xuất huyết bên trong não. Khi đó, phần cơ thể do phần não bị tổn thương kiểm soát cũng sẽ bị ảnh hưởng.

dau hieu cua dot quy

Đau đầu dữ dội không rõ nguyên nhân là dấu hiệu thường thấy của đột quỵ

Các biểu hiện trong giai đoạn cấp cứu của đột quỵ:

  • Đột ngột có cảm giác tê liệt hoặc yếu ớt ở mặt, tay hay chân, đặc biệt ở một bên cơ thể.
  • Đột ngột bị lẫn lộn, gặp vấn đề trong việc nói và hiểu
  • Đột ngột có vấn đề về thị lực ở một hoặc cả hai mắt
  • Đột ngột có vấn đề trong việc đi lại, bị hoa mắt, mất thăng bằng hay mất khả năng kiểm sóa sự di chuyển của cơ thể
  • Đau đầu dữ dội và đột ngột mà không rõ nguyên nhân

Nếu chỉ bị đột quỵ nhẹ, việc vận động tay chân sẽ được phục hồi lại hoàn toàn sau khoảng thời gian từ 24 – 48 giờ. Tuy nhiên, một trong những điều đáng tiếc do đột quỵ gây ra là đa số bệnh nhân thường bị yếu hoặc liệt vận động kéo dài.

Giảm mỡ máu ngừa đột quỵ

Giảm mỡ máu là một trong những yêu cầu giữ gìn sức khỏe quan trọng đối với tất cả mọi người. Việc tăng mỡ máu được điều trị với những thay đổi trong chế độ ăn uống, giảm cân và tập thể dục. Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc cho bạn, căn cứ vào mức độ mỡ máu của bạn, việc bạn có mắc các bệnh như bệnh tim, tiểu đường hoặc các yếu tố nguy cơ khác của bệnh tim.

Có những loại thuốc có thể làm giảm cholesterol LDL và chất béo trung tính, hoặc làm tăng lượng cholesterol HDL.

chế độ ăn uống phòng đột quỵ

Có chế độ ăn uống lành mạnh để giảm mỡ máu, ngừa đột quỵ

Để bảo vệ mình tránh xa đột quỵ, bạn không nên hút thuốc lá và nên tránh khói thuốc của người khác; có chế độ ăn lành mạnh ít chát béo bão hòa, ít cholesterol (như ít thịt, phô mai, kem, trứng, tôm, cua, sò, hến, …), và ít muối. Nếu muốn sử dụng chất béo nên dùng các loại dầu ăn ít chất béo bão hòa như dầu đậu nành, oliu, hạt cải, …; năng vận động; kiểm soát cân nặng; kiểm soát đường huyết (nếu bị tiểu đường); kiểm tra sức khỏe định kỳ và tuân theo các yêu cầu của bác sĩ về việc dùng thuốc.

(Theo chuyên trang tim mạch – Tạp chí sống khỏe)