Chúng ta thường nghĩ một cách đơn giản: chất béo làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, gây tăng cân, béo phì. Một nghiên cứu nổi tiếng “của 7 nước”, điều hành bởi Ancel Keys (Hoa Kỳ) thực hiện từ những năm 1970, đã chứng tỏ rằng chế độ ăn Địa Trung hải nghèo chất béo, hạn chế nguy cơ mắc các bệnh tim mạch: động mạch bị tắc nghẽn bởi các mảng vữa do các chất béo tích tụ ở thanh động mạch. Tuy nhiên, theo Phillipe Legrand, giáo sư sinh hóa Rennes (Pháp), giảm lượng lipid trog khẩu phần ăn không ngăn ngừa được thừa cân, béo phì cũng như các bệnh tim mạch.

cholestin-giai-oan-cho-chat-beo

Thừa cân, béo phì không do các chất lipid mà do mất cân bằng năng lượng, chúng ta đưa vào cơ thể nhiều năng lượng hơn nhu cầu của cơ thể.
Kết quả là năng lượng dư thừa được biến đổi thành acid béo bão hòa, tích trữ trong cơ thể và nếu không có hoạt động cơ thể, lượng mỡ này không thể giảm hoặc biến đi. Đồng thời, ăn nhiều lipid hay glucid vẫn có nguy cơ tăng cân, béo phì.
Tóm lại, không phải vì trong khẩu phần ăn của chúng ta có nhiều mỡ, dầu mà hệ tim mạch bị tổn thại, nhưng tim, mạch bị tổn hại là do khẩu phần ăn quá nhiều năng lượng, do ta ăn quá nhiều. Ăn quá nhiều, dư thừa glucid (bột, đường) dù ít chất béo, dẫn đến việc sản xuất nhiều insulin để biến đổi các glucid thành lipid, tăng cường khối lượng mỡ tích trữ trong cơ thể.
Như vậy, ta có thể dùng ít chất béo mà vẫn thừa cân nếu lượng glucid trong thực đơn quá thừa. Cơ quan quốc gia An toàn thực phẩm Pháp (Anses) đã điều chỉnh lại các khuyến cáo năm 2010. Các chất lipid trong thực đơn cần chiếm 35 – 40% năng lượng mỗi ngày thay vì 30 – 35% trước đây. Ở Việt Nam, chất béo chiếm khoảng 20% năng lượng là hợp lý. Logo-Danapha-symbol (Custom)

Tổng hợp từ: Tạp chí Thuốc & Sức khỏe (số 559 – 01/11/2016)

Cholestin là thuốc Đông Dược được bào chế hoàn toàn từ các thảo dược như ngưu tất, nghệ, rutin, chỉ định trong các trường hợp: hạ cholesterol máu cao, phòng ngừa xơ vữa động mạch, cao huyết áp, điều trị hỗ trợ trong bệnh béo phì. Cholestin không gây ra các ảnh hưởng đến chức năng gan, thận, đường huyết, nhịp tim nên có thể sử dụng để điều trị trong thời gian dài, an toàn cho người bệnh. 

>> Hãy đặt câu hỏi cho chuyên gia tư vấn