Theo một nghiên cứu được công bố mới đây từ Trung tâm kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC): có đến 70% số người từ 65 tuổi trở lên ở Hoa Kỳ hiện bị cao huyết áp (140/90 hoặc cao hơn), nhưng chỉ có chưa đến một nửa số bệnh nhân này có huyết áp được kiểm soát.

Gần 5 triệu người đăng ký thuốc theo toa bảo hiểm y tế (medicare) không dùng thuốc huyết áp của họ theo đúng chỉ dẫn, làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Giám đốc CDC, TS. Frieden còn cho biết: mỗi năm khoảng 800.000 người tại Hoa Kỳ chết vì căn bệnh này, chiếm khoảng 1/3 tổng số tử vong. Không kiểm soát được cao huyết áp cũng có liên quan với chứng mất trí nhớ và những chứng bệnh nguy hiểm khác sau này trong cuộc sống.
Ở nước ta, dù chưa có thống kê cụ thể, nhưng số người bị cao huyết áp được phát hiện ngày một gia tăng, và việc dùng thuốc không đúng, quên dùng hay bỏ trị nửa chừng cũng không phải là nhỏ.

Một điều cần lưu ý là một người bệnh có huyết áp tăng nhẹ, còn gọi là tiền cao huyết áp, khi số đo huyết áp tâm thu (số trên) trong khoảng từ 130 – 139, và huyết áp tâm trương (số dưới) từ 85 – 89, thì có thể áp dụng biện pháp không dùng thuốc như: thay đổi lối sống, bỏ thuốc lá, ăn uống hợp lý, giảm muối, hạn chế bia rượu, giảm cân nếu béo phì, và tăng cường tập luyện thể dục, thể thao, (như dưỡng sinh, yoga, hoặc thiền, …) có thể đưa huyết áp về mức bình thường mà chưa cần dùng thuốc. Nhưng khi tình trạng huyết áp tăng cao hoặc không ổn định, có vấn đề về tim mạch, tiểu đường, … đã được bác sĩ chỉ định dùng thuốc hạ huyết áp thì phải tuân thủ theo đúng chỉ định và theo lịch tái khám định kỳ để theo dõi.

Một số người bệnh đang điều trị bằng thuốc, khi thấy huyết áp ổn định, sức khỏe bình thường thì lại tự ý giảm liều, dùng cách quãng, hay tự ý ngưng thuốc, bỏ trị. Một số người khác nghe bạn bè mách bảo, hoặc tin theo quảng cáo thì vội vàng bỏ trị, tự ý mua thuốc mới về dùng, …cho đến khi có các triệu chứng khác thường, đo huyết áp thấy tăng cao mới trở lại gặp bác sĩ để tiếp tục dùng thuốc theo toa. Làm như vậy sẽ khiến bệnh có thể chuyển biến xấu đi, sinh ra biến chứng đến tim, thận, hay đột quỵ bất ngờ, …rất nguy hiểm, càng gây khó khăn cho việc điều trị.

Vì vậy, khi đã dùng thuốc trị cao huyết áp thì thường phải trị lâu dài theo đúng hướng dẫn của thầy thuốc. Nếu cần thay đổi, cũng phải hỏi ý kiến của thầy thuốc chuyên khoa. Logo-Danapha-symbol (Custom)

Cholestin là thuốc Đông Dược được bào chế hoàn toàn từ các thảo dược như ngưu tất, nghệ, rutin, chỉ định trong các trường hợp: hạ cholesterol máu cao, phòng ngừa xơ vữa động mạch, cao huyết áp, điều trị hỗ trợ trong bệnh béo phì. Cholestin không gây ra các ảnh hưởng đến chức năng gan, thận, đường huyết, nhịp tim nên có thể sử dụng để điều trị trong thời gian dài, an toàn cho người bệnh. 

>> Hãy đặt câu hỏi cho chuyên gia tư vấn