(…)

Những yếu tốt nguy cơ gây đột quỵ ở trẻ sơ sinh là gì?
Có một số yếu tố có thể khiến trẻ có nguy cơ cao bị đột quỵ. Nếu trẻ sơ sinh bị dị tật bẩm sinh liên quan tới một lỗ ở trong tim, khiến cho các cục máu đông từ các bộ phận khác của cơ thể dễ dàng qua tim và đi lên não. Nếu có tiền sử gia đình với vấn đề đông máu, nguy cơ đột quỵ ở trẻ sơ sinh là cao hơn. Các bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng như nhiễm trùng huyết và viêm màng não cũng có thể dẫn đến hiện tượng đông máu. Các yếu tố nguy cơ khác đã được miêu tả trước đó, chẳng hạn như mất nước và quá trình sinh nở.
Làm thế nào để chẩn đoán đột quỵ ở trẻ sơ sinh?
Đôi khi đột quỵ có thể được chẩn đoán trong khi trẻ vẫn còn ở trong bụng mẹ. Thông thường hiện tượng này xảy ra khi nghi ngờ có dị tật bẩm sinh và người mẹ được làm một xét nghiệm được gọi là cộng hưởng từ bào thai (MRI). Cộng hưởng từ bào thai rất hiệu quả trong việc phát hiện đột quỵ ở thai nhi. Với một số thai nhi, nếu đột quỵ đặc biệt nghiêm trọng, có thể được phát hiện bằng siêu âm thông thường trong giai đoạn mang thai. Một khi đứa trẻ được sinh ra, có thể tiến hành chụp não thêm để xác nhận chẩn đoán này.
Ngoài ra, tất cả trẻ sơ sinh bị co giật nên được siêu âm và chụp CT ở đầu. Chúng cùng có thể phải chụp cộng hưởng từ. MRI nhạy hơn nhưng bất kỳ dấu hiệu đột quỵ có ý nghĩa nào cũng sẽ được nhiền thấy trên hình ảnh CT. Lý tưởng nhất, MRI được thực hiện trước, sau đó mới tiến hành các xét nghiệm khác được gọi là cộng hưởng từ động mạch (MRA) và cộng hưởng từ tĩnh mạch (MRI), để nhìn rõ hơn các mạch máu trong não.
Đột quỵ ở trẻ sơ sinh được điều trị như thế nào?
Mặc dù đột quỵ có thể được chẩn đoán trong thai kỳ, nhưng không thể điều trị bệnh cho đến khi trẻ được sinh ra đời. Một khi đứa trẻ được sinh ra, không thẻ thay đổi những tổn thương mà đột quỵ đã gây ra. Tuy nhiên, đôi khi một loại thuốc gọi là chống đông máu có thể được sử dụng để ngăn không làm cho cục máu đông xấu đi. Thuốc chống đông máu làm giảm khả năng đông máu. Nếu trẻ bị đột quỵ do thiếu máu, và không có bằng chứng nào cho thấy chảy máu trong não, thuốc chống đông máu có thể được dùng để ngăn không làm cho cục máu đông trở nên tệ hơn.
Các kết quả đột quỵ ở trẻ sơ sinh là gì?
Bộ não sơ sinh “dễ uốn” do đó có khả năng hồi phục sau đột quỵ cao hơn so với não của người lớn. Các tế bào thần kinh trong não trẻ sơ sinh vẫn đang hình thành liên kết, và giúp trẻ dễ dàng chuyển các chức năng quan trọng tới các phần khác của não. Ví dụ như, nếu đột quỵ xảy ra ở phần não kiểm soát ngôn ngữ, khi lớn lên, trẻ ó thể chuyển chức năng kiểm soát này sang một phần khác của não. Nhờ khả năng thay đổi của não bộ, trẻ sơ sinh có thể bị đột quỵ nghiêm trọng có thể phát triển thần kinh bình thường.
Nói theo cách đó, có thể xuất hiện một số biến chứng thường gặp khi trẻ sơ sinh bị đột quỵ. Bại não là biến chứng phổ biến nhất. Động kinh, các vấn đề về ngôn ngữ, các vấn đề về nhận thức hay hành vi, nhức đầu và rối loạn co giật có thể xuất hiện như là một kết quả của động kinh sơ sinh. Các bệnh lý này yêu cầu được chăm sóc đặc biệt trong thời gian dài, để đảm bảo trẻ có cuộc sống tốt nhất có thể.
Những lưu ý để phòng chống đột quỵ ở trẻ sơ sinh?
Bởi vì nhiều trường hợp đột quỵ sơ sinh thực tế xảy ra trong giai đoạn mang thai, mọi lưu ý nên được thực hiện để đảm bảo bào thai lưu thông máu tốt khi còn trong bụng mẹ. Các bà mẹ nên ăn uống hợp lý, tránh xa khói thuốc và tránh bị mất nước.
Nếu người mẹ có tiền sử gia đình hay bệnh tiền sử bị rối loạn đông máu, cần được xét nghiệm xem có vấn đề về di truyền được gọi là Yếu tố V Leiden, có thể gây đông máu ở trẻ nhỏ. Nếu các bác sĩ biết trẻ bị mắc căn bệnh này, họ có thể thực hiện các bước cần thiết để kiểm sóat.
Nếu trẻ có quá nhiều hồng cầu, có thể xuất hiện khi có vấn đề trong gia đoạn thai kỳ hoặc sinh nở, trẻ sơ sinh dễ bị phát triển các cục máu đông. Đôi khi đột quỵ có thể được phòng ngừa ở trẻ sơ sinh bằng cách truyền thay máu từng phần theo đó máu được pha loãng với nước muối.
Một khi trẻ được sinh ra, tình trạng mất nước cũng khiến máu cô đặc lại. Đưa trẻ tới khám bác sĩ nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu mất nước nào sau đây:
– Khô miệng
– Thay ít hơn 6 tã một ngày
– Mắt khô và trũng
– Thóp trũng, là điểm mềm trên đỉnh đầu của trẻ
– Da khô
Điều quan trọng là ca mẹ nhận biết được hiện tượng đột quỵ ở giai đoạn sơ sinh. Nếu bạn cho rằng trẻ gặp vấn đề gì đó, hãy đưa trẻ tới gặp bác sĩ. Đừng lo lắng rằng bạn đang phản ứng thái quá. An toàn hơn là phải hối hận. Nếu bác sĩ xác nhận trẻ có thể bị đột quỵ, trẻ sẽ được giới thiệu tới một bác sĩ nhi khoa để tiến hành kiểm tra. Logo-Danapha-symbol (Custom)

Bs Mai Phương – Bệnh viện Nhi TW
Theo Tạp chí Dược & Mỹ phẩm – số tháng 8/2018

Cholestin là thuốc Đông Dược được bào chế hoàn toàn từ các thảo dược như ngưu tất, nghệ, rutin, chỉ định trong các trường hợp: hạ cholesterol máu cao, phòng ngừa xơ vữa động mạch, cao huyết áp, điều trị hỗ trợ trong bệnh béo phì. Cholestin không gây ra các ảnh hưởng đến chức năng gan, thận, đường huyết, nhịp tim nên có thể sử dụng để điều trị trong thời gian dài, an toàn cho người bệnh. 

>> Hãy đặt câu hỏi cho chuyên gia tư vấn