Đột quỵ rất nguyên hiểm, khả năng đe dọa đến tính mạng người bệnh cao, đồng thời còn để lại nhiều di chứng nặng nề – khó hồi phục về sau. Hãy cùng cholestin.vn tìm hiểu về các dấu hiệu của đột quỵ cũng như hướng dẫn sơ cứu đúng cách cho bệnh nhân.

đột quỵ

Đau đầu kèm chóng mặt và buồn nôn – bạn có nguy cơ đột quỵ cao

Bệnh đột quỵ có dấu hiệu như thế nào

Không nhìn rõ, mt m dn

Đột quỵ có th khiến hai mt m đi, không nhìn rõ hoc thm chí mt th lc mt mt. Nhng biu hin này không d được người khác nhn ra, do đó, người bnh phi chú ý chi tiết này đ t đoán bnh cho mình.

Nói lp bp, ri lon din đt

Đt qu làm gim kh năng biu đt bng li nói hoc hiu li nói, khó tìm được t ng đ biu đt ý kiến ca mình, hoc đt ngt nói ngng, nói lp bp.

Yếu, tê lit cánh tay hoc chân

Mt cánh tay hay mt chân b yếu dn đi và tê lit là triu chng ph biến nht nhng người đang trong cơn đột quỵ. Thường thì các chi b lit s nm phía đi din vùng não b đt qu.

Nếu không biết chc người bnh có gp triu chng này hay không: bn có th kim tra bng cách yêu cu người bnh m rng hai cánh tay trong vòng 10 giây, nếu mt cánh tay trôi xung thì bn đang b yếu cơ và đây có th là mt du hiu ca cơđột quỵ.

Chóng mt hoc mt thăng bng

Chóng mt, đi đng long chong mt thăng bng, cm thy bun nôn hoc khó khăn khi phi hp các đng tác tay chân, … là du hiu ca mt cơn đột quỵ.

Triu chng chóng mt đt ngt là do hi chng virus và có th là du hiu ca mt cơđột quỵ, tuy nhiên, nó rt d b nhm ln và khó phân bit trong nhiu trường hp.

Đau

dot quy

Đột ngột đau ngực là dấu hiệu của đột quỵ

Đau không phải là triệu chứng điểm hình của cơn đột quỵ nhưng cũng không nên phớt lờ những cơn đau đột ngột. Do đó, bạn nên chú ý nếu bỗng dưng thấy đau ở một cánh tay, một chân, một bên mặt hay ngực

Nhức đầu dữ dội

Nhức đầu dữ dội mà không biết nguyên nhân là triệu chứng nặng nhất và phổ biến nhất ở những người bị đột quỵ.

Khuôn mặt ủ rũ

Đột nhiên da mặt chùng xuống, ủ rũ và nhợt nhạt cũng là biểu hiện của một cơn đột quỵ. Để xác minh rõ ràng, bạn có thể yêu cầu người bệnh mỉm cười, nếu khuôn mặt yếu dần, da chùng xuống, có nghĩa người đó đang ở trong cơn đột quỵ.

Mệt mỏi, mất khả năng kiểm soát cảm xúc

Thiếu máu cục bộ trong não gây ra sự mệt mỏi tinh thần tương tự khi bị béo phì, khiến bệnh nhân đột quỵ thay đổi trạng thái tinh thần và mất khả năng kiểm soát cảm xúc của mình dẫn tới thay đổi hành vi, thay đổi tính cách.

Khó thở hay tim đập nhanh

Nếu đột nhiên cảm thấy tức ngực, ngột ngột khó thở, tim đập nhanh hoặc loạn nhịp thì có thể bạn đang ở trong một cơn đột quỵ. Dấu hiệu này thường xảy ra ở nữ giới nhiều hơn nam giới.

benh dot quy

Sơ cứu kịp thời giúp giảm nguy cơ tử vong cho bệnh nhân đột quỵ

Cách sơ cứu khi bị đột quỵ

Việc sơ cứu trong thời gian đưa bệnh nhân đột quỵ đến trụ sở y tế là rất quan trọng, vì mỗi phút trong quá trình bị đột quỵ tương ứng với việc chết hàng triệu tế bào thần kinh, nếu không có các can thiệp phù hợp thì nguy cơ tử vong và biến chứng dẫn đến tê liệt – tàn phế cho người bệnh càng cao.

Khoảng thời gian 3-4 giờ đầu sau khi đột quỵ xuất hiện là khung giờ quan trọng nhất để cứu cũng như giảm biến chứng có hiệu quả nhất. Sau đây là 1 số hướng dẫn sơ cứu trong thời gian đợi bệnh nhân được cấp cứu và đưa đến cơ sở y tế chuyên nghiệp.

  1. Tiến hành cơ cứu cho người bệnh đột quỵ khi còn tỉnh và có dấu hiệu sắp hôn mê: Trước tiên cần tiến hành loại bỏ đờm – dãi, hoặc các dị vật trong miệng để tránh gây ảnh hưởng thậm chí tắc nghẽn trong quá trình hô hấp của bệnh nhân, trong thời gian đột quỵ bộc phát không được cho bệnh nhân ăn uống bất kỳ thứ gì. Cho người bệnh nằm ở tư thế đầu hơi nghiêng và hơi nâng, nếu bệnh nhân đột quỵ có dấu hiệu tê liệt thì cần điều chỉnh để nằm nghiêng về phía cơ thể không bị liệt.
  2. Sơ cứu cho bệnh nhận đột quỵ bị hôn mê: ngoài những bước cần sơ cứu như với bênh nhân đột quỵ khi còn tỉnh táo, bạn cần chú ý đến mạch – hô hấp để tiến hành hô hấp nhân tạo theo quy trình thổi hơi vào miệng nạn nhân và ép tim ngoài lồng ngực (thổi ngạt 2 hơi – ép tim ngoài lồng ngực 10 lần).

Đột quỵ rất nguy hiểm, khả năng tử vong và tàn phế cực kỳ cao, và thường xuất hiện 1 cách bất ngờ, khó chuẩn đoán trước, vì vậy mọi người nên chủ động phòng bệnh bằng cách giữ cho mình một sức khỏe tốt, chế độ dinh dưỡng phù hợp và rèn luyện thể thao đều đặn.

Tổng hợp và Biên tập bởi Cholestin.vn