Xơ vữa động mạch là sự thu hẹp các động mạch do các mảng bám tạo thành trong lòng mạch máu. Xơ vữa động mạch có thể xảy ra và tác động đến bất kỳ động mạch nào trong cơ thể. Xơ vữa động mạch làm cản trở lưu thông máu đến các bộ phận trong cơ thể gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Mặc dù chưa có nghiên cứu nào xác định cụ thể các nguyên nhân gây xơ vữa động mạch, chế độ ăn uống vẫn là yếu tố nguy cơ hàng đầu gây xơ vữa động mạch bên cạnh các yếu tố khác như hút thuốc lá, béo phì, sốt rét, thấp khớp hay huyết áp cao.

Một số thực phẩm tự nhiên dưới đây là cách để phòng ngừa, xơ vữa động mạch hiệu quả:

Tỏi 

Tỏi được biết đến là loại chất kháng sinh giúp kháng khuẩn và chống lại các loại vi khuẩn và virus gây hại cho cơ thể. Bên cạnh đó, chất allicin có trong tỏi cũng là chất giúp giảm cholesterol trong máu, phòng ngừa xơ vữa động mạch.

Dứa

qua-dua

Dứa là loại trái cây giải khát rất tốt và thường xuyên được dùng trong chế biến thực phẩm. Enzym bromelain có trong dứa giúp ngăn chặn quá trình đông máu, giảm viêm và làm lành các động mạch bị tổn thương. Ngoài ra, dứa có đặc tính hòa tan các chất béo, giúp ngăn chất béo tích tụ lại, từ đó giảm các mảng xơ vữa.

Nghệ 

Nghệ có chứa curcumin – là hoạt chất chống oxy hóa tế bào, giúp cải thiện tình trạng mạch máu, giúp lưu thông máu đến các tế bào. Do đó nghệ có khả năng điều trị các chứng rối loạn và giúp phòng ngừa, điều trị xơ vữa động mạch.

Gừng 

Gừng là loại gia vị có trong hầu hết các bếp ăn, bên cạnh công dụng nấu nướng, gừng còn có tác dụng điều trị xơ vữa động mạch, giảm mỡ máu, hạ huyết áp và ngăng chặn tình trạng xơ vữa động mạch.

Đu đủ

Đu đủ là loại trái cây phổ biến ở Việt Nam có chứa nhiền enzym papain. Đây cũng là một loại enzym giúp hỗ trợ phòng ngừa xơ vữa động mạch đồng thời là chất gây ức chế quá trình tăng trưởng của tế bào ung thư.

Trà xanh

Trà xanh có thể nói là loại nước uống rất phổ biến của người Việt Nam và nó cũng rất tốt cho sức khỏe. Trà xanh chứa nhiều chất oxy hóa giúp làm giảm sự tổn thương của các tế bào trong động mạch.

Rau mùi tây

Mùi tây chứa nhiều khoáng chất cần thiết giúp cơ thể phòng ngừa nguy cơ xơ vữa động mạch. Trong đó, chất flavonoid trong rau mùi tây còn giúp giảm tổn thương do quá trình oxy hóa gây ra.Logo-Danapha-symbol (Custom)

Biên tập bởi Cholestin.vn